12/05/2014 | 0

Trung Cộng tuyên bố Việt Nam thất bại trong việc tìm sự hậu thuẫn quốc tế

Trung Cộng tuyên bố Việt Nam thất bại trong việc tìm sự hậu thuẫn quốc tế

Bắc Kinh, Bắc Kinh. (Reuters) – Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á thường gọi tắt là ASEAN trong cuối tuần qua tại thủ đô Naypyitaw của Miến Điện đã tránh né lên án hành động của Trung Cộng ở biển South China Sea, Trung Cộng gọi là biển Nam Hải, Việt Nam gọi là Biển Đông và Phi Luật Tân gọi là Biển Tây.
Họp báo tại Bộ Ngoại giao Trung Cộng vào sáng nay, Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói rằng thực tế rõ rệt chứng minh nỗ lực lôi kéo các nước vào việc áp lực Trung Quốc của Việt Nam đã thất bại, Việt Nam cần phải học bài học, thấy rõ tình hình, đối diện với sự thực, ngưng gây phiền nhiễu đối với Trung Quốc.
Căng thẳng giữa Trung Cộng và Việt Nam đã diễn ra sau khi Trung Cộng đưa dàn khoan dầu Hải dương 981 vào một vị trí đang tranh chấp chủ quyền. Hai bên tố cáo nhau tập trung tàu chiến gần dàn khoan và đã diễn ra những vụ dùng tàu tông nhau.
Nói chuyện trước Hội Nghị ASEAN trong ngày Chủ Nhật, Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nói rằng chính quyền Việt Nam tự chế tối đa, dùng các biện pháp đối thoại để Trung Quốc dời dàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.
Bản tuyên bố chung của 10 nước ASEAN sau khi kết thúc hội nghị không có một câu nào chỉ trích Trung Cộng. Phản ứng của ASEAN đã làm người Việt Nam tức giận, hàng trăm người đã xuống đường tại các thành phố lớn phản đối hành động xâm lăng của Trung Cộng.
Nhưng hậu quả ngày hôm nay một phần là do Cộng Sản Việt Nam. Sau khi chiếm miền Nam, Cộng Sản Việt Nam chưa từng phản đối việc Trung Cộng chiếm quần đảo Hoàng Sa năm 1974.
Việc theo chế độ Cộng Sản, rập khuôn chế độ và chính sách theo Trung Cộng, luôn luôn tuyên bố Trung Quốc và Việt Nam là hai nước hữu nghị anh em đã làm cho đa số các nước coi việc tranh chấp giữa Cộng sản Việt Nam và Trung Cộng là điều không liên quan tới họ. (H. Võ)