13/05/2020 | 638

Trung Cộng tuyên bố: việc cấm đánh bắt cá ở biển Đông, Việt Nam không có quyền bình luận

Trung Cộng tuyên bố: việc cấm đánh bắt cá ở biển Đông, Việt Nam không có quyền bình luận

Triệu Lập Kiên (Ảnh: Trithucvn)

Tin Vietnam.- Báo Trithucvn ngày 13 tháng 5 năm 2020 dẫn lại tin của Tân Hoa Xã với nội dung, ngày 11 tháng 5 vừa qua, ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Cộng đã tuyên bố: Việt Nam không có quyền bình luận về lệnh ngừng đánh bắt cá vào mùa hè này của Trung Cộng tại Biển Đông, vì đây là biện pháp thuộc quyền hành chính của Trung Cộng.

Tuyên bố trên nhằm đáp trả lời phản đối của phát ngôn viên bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam, và phản đối của Hội Nghề cá Việt Nam về lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông của Trung Cộng.

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, Trung cộng đã cấm đánh bắt cá trên Biển Đông trải dài từ vùng biển phía Bắc Biển Đông đến 12 độ vĩ Bắc, gồm cả một phần vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Lệnh cấm này có hiệu lực 3 tháng kể từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 16 tháng 8 năm 2020. Phía Trung Cộng còn tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt nhất để thực hiện lệnh cấm.

Phía Trung Cộng cho rằng, quần đảo Hoàng Sa là vùng lãnh thổ không thể tranh cãi của Trung Cộng, và Trung Cộng có quyền tài phán tại khu vực này theo luật quốc tế và luật pháp của Trung Cộng nên luật cấm trên là phù hợp với cả luật Trung Cộng và luật quốc tế.

An Nhiên