04/07/2019 | 0

Trung Cộng tuyên bố thoả thuận thương mại chỉ đạt được khi Hoa Kỳ dỡ bỏ rào cản thuế

Trung Cộng tuyên bố thoả thuận thương mại chỉ đạt được khi Hoa Kỳ dỡ bỏ rào cản thuế

Ảnh: One America News Network

Tin từ Bắc Kinh, Trung Cộng — Vào hôm thứ Năm (4 tháng 7), Bộ Ngoại Giao Trung Cộng tuyên bố thỏa thuận thương mại giữa Bắc Kinh và Washington chỉ đạt được khi Hoa Kỳ gỡ bỏ rào cản thuế hiện tại.

Hồi tuần trước, nhà lãnh đạo của hai nước đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại vốn bị đình trệ kể từ tháng Năm, sau khi các viên chức Hoa Kỳ cáo buộc Trung Cộng rút lại những cam kết mà họ từng đưa ra trong văn bản thỏa thuận đàm phán.

Để nối lại các cuộc đàm phán, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đồng ý không áp thuế đối với 300 tỷ Mỹ Kim hàng nhập cảng bổ sung của Trung Cộng, đồng thời giảm bớt sự trừng phạt đối với công ty kỹ thuật Huawei.

Như vậy, rào cản của Hoa Kỳ chỉ dừng lại ở mức thuế 25% đối với 250 tỷ Mỹ Kim hàng hóa Trung Cộng, từ đồ nội thất cho đến chất bán dẫn. Khi được hỏi sự đình chiến thương mại này có thể kéo dài trong bao lâu, ông Gao Feng, phát ngôn viên của Bộ thương mại Trung Cộng, hoan nghênh quyết định không áp thêm thuế của Hoa Kỳ, đồng thời cho biết các nhóm thương mại của hai nước hiện đang nối lại liên lạc. (Mộc Miên)