12/06/2015 | 0

Trung Cộng tuyên bố sẽ khoan 119 giếng dầu ở phía tây Biển Đông

Trung Cộng tuyên bố sẽ khoan 119 giếng dầu ở phía tây Biển Đông

CNOOC nhắm khai thác 422 tỉ mét khối dầu khí đã được thăm dò ở khu vực này trong giai đoạn 2014-2030. Hiện chưa rõ các giếng dầu mới theo kế hoạch của CNOOC có nằm trong vùng biển tranh chấp với Việt Nam hay không. CNOOC đã tìm thấy 136 tỉ mét khối dầu khí từ năm 2013. CNOOC đặt mục tiêu sản xuất 10 đến 12 tỉ mét khối khí ở phía Tây Biển Đông đến năm 2020.

Vương Chấn Phong, Phó Tổng giám đốc CNOOC chi nhánh Trạm Giang, thừa nhận giá dầu thấp sẽ hạn chế nguồn vốn ngân sách của CNOOC, nhưng vẫn giữ nguyên quyết tâm để đầu tư cho các dự án trọng điểm vùng nước sâu phía Tây Biển Đông, cung cấp khí đốt cho 3 tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và Hải Nam. Năm nay CNOOC sẽ khoan 5 giếng ở phía Tây Biển Đông với giá 48 triệu Mỹ kim mỗi giếng, 2 trong số đó nằm trong khu vực gọi là giếng Lăng Thủy 25-1 và 2 mỏ khác nằm ở giếng Lăng Thủy 18-1. CNOOC sẽ mời các công ty ngoại quốc đấu thầu các lô dầu khí này.

Bắc Kinh đã củng cố tuyên bố chủ quyền của họ qua việc tân tạo, xây dựng và quân sự hóa bất hợp pháp các đảo ở Biển Đông với những chương trình xây dựng khổng lồ trong vòng 18 tháng qua. Vương Chấn Phong nói rằng Việt Nam rất thận trọng khi làm việc với Trung Cộng, và rất khó để 2 nước đạt được một thỏa thuận về khai thác chung tại các vùng biển tranh chấp.

CNOOC đã đưa giàn khoan Hải dương 981 một cách bất hợp pháp vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam vào mùa hè năm ngoái. Vương Chấn Phong từ chối không cho biết giàn khoan 981 có trở lại khu vực này hay không, nhưng nó sẽ được điều động đến khu vực gọi là giếng Lăng Thủy 25-1 vào mùa hè này.

Thanh Lan / SBTN