15/07/2019 | 0

Trung Cộng tuyên bố sẽ đóng băng các công ty Hoa Kỳ đang bán vũ khí cho Đài Loan

Trung Cộng tuyên bố sẽ đóng băng các công ty Hoa Kỳ đang bán vũ khí cho Đài Loan

Ảnh: Reuters

Tin từ Bắc Kinh, Trung Cộng – Vào hôm thứ Hai (15/7), Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết chính phủ Trung Cộng và các công ty của nước này sẽ cắt đứt quan hệ kinh doanh với các công ty Hoa Kỳ đang bán vũ khí cho Đài Loan, nhưng từ chối đưa ra thông tin chi tiết về các biện pháp trừng phạt.

Hành động này rất có thể sẽ khiến quan hệ của họ với Washington trở nên mâu thuẫn hơn. Trung Cộng cho rằng vùng Đài Loan tự trị là của riêng họ, và vẫn chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa khu vực này về dưới quyền kiểm soát của Bắc Kinh. Trung Cộng đã thường xuyên gọi Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ của họ với Hoa Kỳ.

Hồi tuần trước, Ngũ Giác Đài cho biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán vũ khí theo yêu cầu của Đài Loan, bao gồm 108 xe tăng M1A2T Abrams của công ty General Dynamics và 250 hỏa tiễn Stinger do Raytheon sản xuất. Vào hôm thứ Sáu (12/7), Trung Cộng cho biết rằng họ sẽ áp dụng lệnh trừng phạt đối với các công ty Hoa Kỳ đang bán vũ khí cho Đài Loan, nhưng đã không nêu rõ thông tin chi tiết.

Thỏa thuận mới nhất này bao gồm xe tăng, hỏa tiễn và các thiết bị liên quan trị giá 2.2 tỷ mỹ kim cho Đài Loan. Phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết giao dịch vũ khí này đã vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời gây tổn hại đến chủ quyền và an ninh của Trung Cộng. (Mộc Miên)