16/06/2015 | 1

Trung Cộng tuyên bố sắp xây xong đảo ở biển Đông

Trung Cộng tuyên bố sắp xây xong đảo ở biển Đông

Ông Lục Khảng

“Theo thông tin từ các cơ quan chức năng cung cấp, theo đúng lịch trình ban đầu, dự án xây dựng và bồi đắp trên một số đảo và bãi ngầm ở Nam Sa (cách Trung Cộng gọi tên quần đảo Trường Sa của Việt Nam) sẽ được hoàn tất sớm”, Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết thêm trên trang mạng của họ.

Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho rằng việc xây dựng trên quần đảo Nam Sa không chỉ đáp ứng mục đích quốc phòng, mà còn phục vụ nhu cầu dân sự. Trung Cộng ngang nhiên cho rằng, dự án này là hợp pháp, trong phạm vi chủ quyền của nước này. Thông tin trên trang mạng Bộ Ngoại giao Trung Cộng còn cho rằng việc xây dựng này “không hề làm hại đến môi trường biển xung quanh” – một cách phản bác những lời tố cáo gần đây của các nhà khoa học về việc thay đổi hiện trạng bãi san hô, bãi đá quy mô lớn của Trung Cộng khiến môi trường biển mong manh bị xáo trộn.

Theo AP, nước này bất chấp sự phản đối của Việt Nam và các nước trong khu vực, tiến hành be đắp hàng loạt bãi đá trên Biển Đông, nhằm xây dựng căn cứ quân sự và chiếm quyền kiểm soát hàng hải. Hoa kỳ ước tính diện tích be đắp đất của Trung Cộng ở Biển Đông đã lên tới trên 800 hecta. Biển Đông là nơi có trữ lượng dầu khí rất lớn và là con đường hàng hải quan trọng bậc nhất.

Hiện nay, Washington và các nước trong khu vực châu Á quan ngại sau khi xây dựng các đảo nhân tạo, Trung Quốc có thể sẽ tuyên bố vùng đặc quyền của nước này trong khu vực Biển Đông. Nếu việc này xảy ra sẽ giới hạn việc tàu bè cũng như máy bay của các nước di chuyển qua khu vực này.

Đầu tuần này, tân Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Đô đốc Harry Harris tuyên bố trong một cuộc họp báo ở Tokyo rằng, việc Trung Cộng tiếp tục các hoạt động cải tạo trái phép trên Biển Đông làm gia tăng thách thức, buộc Hoa kỳ phải tiếp tục đối đầu với Trung Cộng trong vấn đề này. Nếu Trung Cộng tiếp tục các hành vi hiếu chiến tại Biển Đông, Hoa Kỳ có quyền rút lại lời mời nước này tham dự cuộc tập trận hải quân đa phương RIMPAC trên Thái Bình Dương vào năm 2016.

Thanh Lan / SBTN