13/04/2021 | 2

Trung Cộng tuyên bố rằng Bắc Kinh đang có vị thế ngang hàng với Washington

Trung Cộng tuyên bố rằng Bắc Kinh đang có vị thế ngang hàng với Washington

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Cuộc họp giữa các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Trung Cộng tại Alaska vào tháng trước đã đem lại cho thế giới cái nhìn mới về chiến lược ngoại giao của Bắc Kinh. Trong cuộc họp, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Cộng Dương Khiết Trì và Ngoại Trưởng Vương Nghị đã yêu cầu Washington thu hồi các chính sách kinh tế chống Trung Cộng dưới thời chính phủ Trump. Ngoài ra, ông Dương còn có bài nói chuyện đáng ngạc nhiên dài 16 phút, chỉ trích Hoa Kỳ về các vấn đề sắc tộc và dân chủ, và tuyên bố rằng Bắc Kinh hiện đang có vị thế ngang hàng với Washington.

Thái độ của nhà ngoại giao Trung Cộng được cho là một thay đổi lớn, do trong nhiều thập niên qua, Bắc Kinh thường rất thận trọng, tránh thách thức Hoa Kỳ và luôn tuân thủ châm ngôn của cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình là ẩn nhẩn chờ thời. Tuy nhiên, dựa trên cách cư xử của Chủ Tịch Tập Cận Bình, có lẽ nhà lãnh đạo này cho rằng hiện tại đã tới thời của Trung Cộng.

Về mặt ngoại giao, Bắc Kinh đang bắt đầu công khai cạnh tranh với Washington, và chạy đua để tạo quan hệ với Đông Nam Á, Nga, và Iran, để đối trọng với liên minh giữa Hoa Kỳ, Nhật, Nam Hàn, và Tây Âu. Từ sau cuộc họp tại Alaska đến nay, Hoa Kỳ và Trung Cộng đã nỗ lực tìm kiếm đồng minh.

Trong vòng 1 tuần, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã cùng với các quốc gia Canada, Liên Âu, và Anh quốc lên án chính sách Tân Cương của Bắc Kinh. Trong khi đó, Ngoại Trưởng Vương Nghị của Trung Cộng lập tức đến thăm người đồng cấp Nga ở Moscow, sau đó đến Trung Đông để ký một loạt thỏa thuận hợp tác kinh tế và an ninh với Iran. (BBT)