26/01/2017 | 2

Trung Cộng tuyên bố quyết liệt bảo vệ chủ quyền tại biển Đông

Trung Cộng tuyên bố quyết liệt bảo vệ chủ quyền tại biển Đông

Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Chính quyền Trung Cộng hôm thứ Ba 24 tháng 1, tuyên bố nước này sẽ quyết liệt chống lại mọi sự xâm phạm chủ quyền lãnh hải của họ ở Biển Đông, sau khi chính phủ của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói sẽ bảo vệ vùng lãnh thổ quốc tế đang bị đặt vòng kiểm soát của riêng một quốc gia.

Nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng, Hoa Xuân Oánh nói rằng họ có chủ quyền không thể chối cãi được tại quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, và cũng sẽ giành đấy sự tự do hàng hải trong vùng, trong khi sẵn sàng thương lượng trực tiếp với các quốc gia có liên quan để tìm kiếm một giải pháp hoà bình. Họ Hoa cũng nhắc Hoa Kỳ nên thận trọng trong lời nói và hành động để tránh làm tổn hại đến hoà bình và sự ổn định ở Biển Đông vì Hoa Kỳ không phải là một thành viên của vùng.

Họ Hoa tuyên bố như trên sau khi phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Sean Spicer báo hiệu sự thay đổi trong chính sách của Hoa Kỳ sau nhiều năm thận trọng trước việc Trung Cộng tuyên bố chủ quyền trọn vẹn Biển Đông, vài ngày sau khi Trump nhậm chức. Spicer nói rằng Hoa Kỳ sẽ chống lại bành trướng của Trung Cộng trong vùng khi được hỏi liệu Trump sẽ đồng ý với nhận định của ông Rex Tillerson, người sẽ được Trump đề cử vào chức vụ ngoại trưởng hay không.

Hôm 11 tháng 1 vừa qua, Rex Tillerson nói rằng Trung Cộng sẽ không được phép đến các đảo mà họ đã xây dựng ở Biển Đông đang tranh chấp. Nhận định trên của ông Rex Tillerson được nêu trong cuộc họp Thượng Viện phê chuẩn quyết định bổ nhiệm ông vào chức vụ ngoại trưởng cho rằng Hoa kỳ cần tham chiến để ngăn Trung Cộng đến các quần đảo mà họ đã xây phi đạo và lắp đặt hệ thống vũ khí phòng thủ.

Theo giới phân tích, nhận định của Spicer cho thấy khả năng hành động quân sự của Hoa Kỳ, và phong toả khu vực hàng hải ở Biển Đông có thể dẫn đến nguy cơ bùng nổ cuộc đối đầu quân sự với Trung Cộng, đang tăng cường  sức mạnh hạt nhân. Trung Cộng cũng là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mà Trump từng tố cáo đã đánh cắp công việc của người Mỹ. Tillerson có nhiều hy vọng được Thượng Viện chuẩn thuận. (Song Châu)