31/08/2020 | 25

Trung Cộng tuyên bố phát ngôn viên Thượng Viện Czech sẽ phải trả “giá đắt” vì chuyến thăm Đài Loan

Trung Cộng tuyên bố phát ngôn viên Thượng Viện Czech sẽ phải trả “giá đắt” vì chuyến thăm Đài Loan

Ảnh: Reuters

Tin từ PARIS, Pháp – Vào hôm Chủ nhật (30/8), nhà ngoại giao hàng đầu của chính quyền Trung Cộng, Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị, cho biết những gì đang xảy ra ở khu vực Tân Cương và Hồng Kông là vấn đề nội bộ của Trung Cộng và các nước khác không nên can thiệp.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian tuyên bố rằng trong cuộc gặp với ông Vương Nghị, ông nhắc nhở ông Vương Nghị về sự quan tâm của Paris về tình hình nhân quyền ngày càng tồi tệ ở hai khu vực đó.

Vào hôm thứ Hai (31/8), ông Vương Nghị tuyên bố rằng phát ngôn viên Thượng viện Czech Milos Vystrcil sẽ “phải trả giá đắt” khi thực hiện chuyến đi chính thức đến Đài Loan. Ông Vystrcil bác bỏ lời khuyến cáo này, đồng thời tuyên bố rằng ông không hề muốn gây mâu thuẫn chính trị. Ông Vystrcil đến Đài Bắc vào hôm Chủ nhật trong một chuyến thăm để thúc đẩy liên kết kinh doanh với Đài Loan, đồng thời tuyên bố rằng Cộng hòa Czech sẽ không cúi đầu trước sự phản đối của Bắc Kinh.

Trung Cộng xem Đài Loan là một tỉnh ly khai không đủ điều kiện để thiết lập các mối quan hệ cấp quốc gia. Khi phát biểu khi ở Đức, Ủy viên Quốc vụ Trung Cộng Vương Nghị tuyên bố rằng hành động này sẽ bị trừng phạt.

Ông cho biết chính phủ và người dân Trung Cộng sẽ không dung thứ cho “hành động khiêu khích công khai” của ôngVystrcil và các lực lượng chống Trung Cộng đứng sau ông, nhưng lại không nêu rõ rằng Bắc Kinh sẽ phản ứng như thế nào. Ông Vystrcil tuyên bố rằng những bình luận của ông Vương Nghị là một sự can thiệp vào công việc nội bộ của Cộng hòa Czech. (BBT)