12/02/2016 | 1

Trung Cộng tuyên bố phải trừng phạt nặng Bắc Hàn

Trung Cộng tuyên bố phải trừng phạt nặng Bắc Hàn

Munich, Đức. (Reuters) – Trả lời phỏng vấn báo chí ở Munich trong ngày hôm nay, Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị nói rằng: Trung Quốc ủng hộ Hội đồng Bảo an tiến hành các bước tiến xa hơn, đưa ra một bản nghị quyết mới để Bắc Hàn phải trả giá, thấy rõ hậu quả của hành vi Bắc Hàn.”

Bắc Hàn đang bị Liên hiệp quốc áp đặt nhiều biện pháp cấm vận sau khi thử bom nguyên tử trong năm 2006. Từ năm này, Bắc Hàn đã 3 lần thử bom nguyên tử. Trong đó có vụ thử bom nguyên tử trong tháng trước và đã nhiều lần bắn thử hỏa tiển tầm xa. Tuy nhiên, trong lúc trả lời phỏng vấn, Vương Nghị cũng kêu gọi Hoa Kỳ đừng bố trí hệ thống phòng thủ hỏa tiển THAAD ở Nam Hàn, cho rằng hệ thống này có thể dùng để chống Trung Cộng. Vào ngày 5 tháng Giêng, Bắc Hàn tuyên bố đã cho nổ thử thành công một trái bom hydrogen.

Nhưng cơ quan tình báo Nam Hàn nói rằng vụ nổ này nhỏ hơn nhiều so với sức nổ của một quả bom H, chấn động gây ra không mạnh hơn các lần nổ thử bom nguyên tử trước đó. Trong ngày 8 tháng 2, Bắc Hàn đã ăn mừng phóng một vệ tinh lên quỹ đạo thành công. Tuy nhiên, Nam Hàn, Hoa Kỳ và các nước lân bang nói rằng đây chỉ là một vụ bắn thử hỏa tiễn tầm xa của Bắc Hàn. Vụ bắn thử hỏa tiễn bị cộng đồng quốc tế lên án. Hoa Kỳ và Nam Hàn cho biết sẽ sớm thiết lập hệ thống tiên tiến phòng vệ hỏa tiễn ở Nam Hàn. Bộ Chiến lược Hoa Kỳ cho biết đã ghi nhận một hỏa tiễn đi vào thượng tầng không gian. Quân đội Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đã đưa một vật lên quỹ đạo.

Bắc Hàn tuyên bố đã phóng vệ tinh Kwangmyongsong-4 hoàn toàn thành công. Hội đồng Bảo an đã họp cuộc họp khẩn trong ngày Chủ Nhật, 7 tháng 2, lên án Bắc Hàn vi phạm các nghị quyết của Hội đồng và tuyên bố sẽ có những biện pháp trừng phạt mạnh. (Hồng Tú)