17/10/2015 | 0

Trung Cộng tuyên bố không liều lĩnh dùng vũ lực ở Biển Đông

Trung Cộng tuyên bố không liều lĩnh dùng vũ lực ở Biển Đông

Tướng Phạm Trường Long, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Cộng, cơ quan chỉ huy các lực lượng vũ trang tuyên bố, Bắc Kinh sẽ không liều lĩnh sử dụng vũ lực ở Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực do Trung Cộng đẩy mạnh hoạt động xây đảo nhân tạo. Vị tướng Trung Cộng này nói việc xây dựng các đảo nhân tạo không ảnh hưởng tới tự do hàng hải ở Biển Đông, ngoài ra các ngọn hải đăng vừa xây xong đã bắt đầu cung cấp dịch vụ hàng hải cho tất cả các nước. Trung Cộng sẽ tiếp tục giải quyết tranh chấp và khác biệt với các bên liên quan trực tiếp thông qua tham vấn, phối hợp hành động để duy trì an ninh và ổn định khu vực.

Bắc Kinh phủ nhận việc quân sự hóa Biển Đông, nói rằng các công trình xây dựng chỉ phục vụ mục đích dân sự. Nhưng các nhà phân tích tại Washington và giới chức Hoa Kỳ cáo buộc rằng Bắc Kinh đã bắt đầu thiết lập các cơ sở quân sự tại đó.

Diễn đàn Hương Sơn kéo dài 3 ngày, có sự tham gia 60 phái đoàn chính thức và 130 học giả. Diễn đàn diễn ra trong bối cảnh căng thẳng cũng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, hai nền kinh tế và cường quốc quân sự lớn nhất thế giới, do các động thái bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông. Không quan chức Hoa Kỳ đương nhiệm nào có tên trong danh sách các vị khách tham dự diễn dàn. Trước đó một ngày, đã có cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung Cộng và 10 nước thành viên ASEAN. Bộ Quốc phòng Trung Cộng ngày 16 tháng 10 cho biết Bắc Kinh đã đề nghị tập trận chung với các thành viên ASEAN ở Biển Đông vào năm tới.

Thanh Lan / SBTN