07/12/2021 | 17

Trung Cộng tuyên bố Hoa Kỳ sẽ “trả giá” vì tẩy chay ngoại giao thế vận hội

Trung Cộng tuyên bố Hoa Kỳ sẽ “trả giá” vì tẩy chay ngoại giao thế vận hội

Tin từ BẮC KINH, Trung Cộng – Vào hôm thứ Ba (7/12), Trung Cộng tuyên bố Hoa Kỳ sẽ phải “trả giá” cho việc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh, chỉ vài tuần sau các cuộc đàm phán nhằm xoa dịu quan hệ căng thẳng giữa hai bên.

Hồi hôm thứ Hai, Tòa Bạch Ốc cho biết các viên chức chính phủ Hoa Kỳ sẽ tẩy chay Thế vận hội Mùa đông vì “các tội ác” nhân quyền của Trung Cộng, mặc dù các lực sĩ Hoa Kỳ được tự do đến đó để thi đấu. Cuộc tẩy chay của Hoa Kỳ từng được một số thành viên Quốc hội và các nhóm vận động nhân quyền khuyến khích trong nhiều tháng, và diễn ra bất chấp cuộc họp video hồi tháng trước giữa Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Cộng.

Trong một cuộc họp báo thường kỳ vào hôm thứ Ba tại Bắc Kinh, ông Zhao Lijian, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, nói rằng Trung Cộng phản đối việc tẩy chay và sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó kiên quyết”. Hoa Kỳ sẽ tổ chức Thế vận hội Mùa hè 2028 ở Los Angeles và đang chuẩn bị giành quyền tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2030 tại Salt Lake City.

Khi được hỏi liệu Trung Cộng có tính đến việc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Olympic ở Hoa Kỳ hay không, ông Zhao cho hay cuộc tẩy chay của Hoa Kỳ đã “làm hỏng nền tảng và bầu không khí” của hoạt động ngoại giao và hợp tác thể thao tại Thế vận hội.