16/06/2018 | 0

Trung Cộng tuyên bố Hoa Kỳ đã khởi đầu chiến tranh thương mại

Trung Cộng tuyên bố Hoa Kỳ đã khởi đầu chiến tranh thương mại

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Chính phủ Trung Cộng hôm Thứ Sáu 15 tháng 6, cáo buộc Hoa Kỳ đã gây chiến trước tiên trong cuộc chiến thương mại, sau khi Tòa Bạch Ốc tuyên bố sẽ đánh thuế 25% lên 50 tỷ Mỹ kim hàng Trung Cộng nhập cảng.

Trong thông cáo báo chí, Bộ Thương Mại Trung Cộng cáo buộc Hoa Kỳ đã liên tục đổi ý và nay đã mở đầu cho một cuộc chiến thương mại. Bộ này khẳng định, Trung Cộng không muốn có chiến tranh thương mại, nhưng sẽ đáp trả mạnh mẽ để bảo vệ lợi ích quốc gia và hệ thống giao thương toàn cầu. Bắc Kinh cũng cho biết sẽ đáp trả tương ứng đối với lệnh đánh thuế của Hoa Kỳ, và mọi thỏa thuận kinh tế đạt được trước đây trong các cuộc đàm phán đều không còn giá trị, bao gồm cả lời hứa về việc Trung Cộng sẽ mua thêm nhiên liệu và nông sản từ Hoa Kỳ.

Bộ Thương Mại Trung Cộng không cho biết chi tiết về các hàng hóa Mỹ sẽ bị đánh thuế, nhưng nước này trước đây từng đe dọa sẽ đánh thuế đối với các sản phẩm Hoa Kỳ gồm xe hơi, máy bay, và đậu nành.

Tổng Thống Donald Trump lâu nay vẫn than phiền về lượng thặng dư thương mại khổng lồ của Trung Cộng đối với Hoa Kỳ. Trong một thông điệp vào Thứ Sáu, ông Trump viết rằng giao dịch thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng là không công bằng và đã diễn ra trong một thời gian rất dài. Tổng Thống Trump nói, các khoản thuế mới được thiết kế để trừng phạt Trung Cộng vì đã đánh cắp tài sản trí tuệ và công nghệ của Hoa Kỳ. Ông cũng đe dọa rằng, bất kỳ sự đáp trả nào từ Bắc Kinh cũng đều sẽ dẫn đến một loạt các sắc lệnh thuế tăng thêm đánh vào hàng Trung Cộng. (Ngô Bảo)