25/09/2019 | 18

Trung Cộng tuyên bố họ không có ý định chơi “trò chơi vương quyền” trên sân khấu quốc tế

Trung Cộng tuyên bố họ không có ý định chơi “trò chơi vương quyền” trên sân khấu quốc tế

Ảnh: Reuters

Tin từ NEW YORK – Vào hôm Thứ Ba (24/9), nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Cộng phản bác lời chỉ trích của Hoa Kỳ về mô hình phát triển và thương mại của nước này, đồng thời cho biết rằng Bắc Kinh không có ý định “chơi Trò chơi vương quyền trên sân khấu thế giới”, nhưng cảnh báo rằng Washington phải tôn trọng chủ quyền của họ, kể cả tại Hồng Kông.

Ông Vương Nghị, bộ trưởng ngoại giao Trung Cộng kiêm ủy viên hội đồng nhà nước, cho biết Bắc Kinh sẽ không khuất phục trước các mối đe dọa, kể cả về thương mại, mặc dù ông hy vọng một vòng đàm phán thương mại cấp cao vào tháng tới sẽ mang lại kết quả tích cực. Trong một bài phát biểu bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thường niên tại New York – nơi ông Vương Nghị dự kiến sẽ phát biểu vào hôm Thứ Sáu – ông thúc giục hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu đối đầu nhau, đồng thời cho biết rằng họ nên hợp tác vì lợi ích chung, và vì phần còn lại của thế giới.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào hôm thứ ba (24/9), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đưa ra một thông điệp cứng rắn dành cho Trung Cộng và Chủ tịch Tập Cận Bình, rằng Hoa Kỳ sẽ không còn dung túng cho các tập tục thương mại của Bắc Kinh và ông sẽ không chấp nhận một thỏa thuận thương mại bất lợi với Trung Cộng. Ông cũng cảnh báo rằng thế giới đang theo dõi cách Bắc Kinh giải quyết các cuộc biểu tình rầm rộ ở Hồng Kông. Trong thời gian qua, hành động của Bắc Kinh về vấn đề Hồng Kông làm tăng thêm nỗi lo sợ về một cuộc đàn áp của Trung Cộng. (Mộc Miên)