09/02/2018 | 1

Trung Cộng tuyên bố dự luật Hoa Kỳ liên quan đến Đài Loan sẽ gây bất ổn

Trung Cộng tuyên bố dự luật Hoa Kỳ liên quan đến Đài Loan sẽ gây bất ổn

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Bộ Ngoại Giao Trung Cộng hôm Thứ Sáu 9 tháng 2, tuyên bố, dự luật Hoa Kỳ khuyến khích các chuyến thăm qua lại giữa viên chức chính phủ Washington và Đài Bắc sẽ đe dọa sự ổn định ở eo biển Đài Loan, và Hoa Kỳ cần rút lại dự luật này.

Dự luật đã được Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện phê chuẩn, và nay sẽ được trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ. Bắc Kinh luôn coi đảo Đài Loan là một tỉnh phản loạn, và không đủ tiêu chuẩn để thực hiện các quan hệ cấp chính phủ. Hoa Kỳ không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng bị ràng buộc bởi pháp luật để giúp đảo quốc này tự vệ, và hiện cũng là nguồn cung cấp vũ khí chính của Đài Loan.

Trung Cộng vẫn thường nói rằng, Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ với Washington. Lên tiếng trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Cảnh Sảng nói, dù các điều khoản trong dự luật Hoa Kỳ không mang tính ràng buộc pháp lý, nhưng dự luật này cũng vi phạm nghiêm trọng đến chính sách Một Trung Hoa. Nếu dự luật được phê chuẩn, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến quan hệ Mỹ-Trung và tình hình trên eo biển Đài Loan. Ông Cảnh Sảng thêm rằng, Trung Cộng rất thất vọng và đã gởi lời phản đối đến phía Hoa Kỳ. Ông cũng kêu gọi Washington nên giữ lời hứa với Trung Cộng liên quan đến Đài Loan.

Trong khi đó, chính phủ Đài Loan rất ủng hộ dự luật, vốn cho phép các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đến Đài Loan để gặp gỡ những người đồng cấp. Đài Bắc nói rằng, việc dự luật được ủy ban chấp thuận cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ từ cả 2 chính đảng Hoa Kỳ, đối với sự giao lưu qua lại giữa 2 nước. (Ngô Bảo)