Đang tải...
24/04/2016 | 1

Trung Cộng tuyên bố đạt thoả thuận với 3 nước Đông Nam Á về biển Đông

Trung Cộng tuyên bố đạt thoả thuận với 3 nước Đông Nam Á về biển Đông

Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị tuyên bố đã đạt được thỏa thuận về vấn đề Biển Đông với Brunei

Hãng thông tấn Reuters dẫn thông cáo của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cho hay, trong chuyến thăm Brunei, Cambodia và Lào của Ngoại Trưởng Vương Nghị từ ngày 20 đến 23 tháng Tư, Bắc Kinh đã đạt được thỏa thuận về giải quyết tranh chấp ở Biển Đông với các quốc gia này.

Theo thông cáo, Trung Cộng và 3 quốc gia cho rằng tranh chấp trên Biển Đông không phải là vấn đề giữa Trung Cộng và ASEAN. Bốn nước cũng đồng ý duy trì khu vực Biển Đông hòa bình, ổn định thông qua hợp tác.

Thông cáo cũng cho biết các nước này phản đối bất kỳ nỗ lực để đơn phương áp đặt một chương trình nghị sự cho các nước khác.

Có điều đáng chú ý, trong bốn nước nói trên, Lào là một quốc gia không tiếp giáp với biển.

Trung Cộng ngang nhiên tuyên bố chủ quyền trên hầu hết Biển Đông và có tuyên bố chồng lấn với 4 trong số 10 nước thành viên của ASEAN, gồm Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei.

Chuyến công du tới Brunei, Cambodia và Lào của Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị được cho là nhằm lôi kéo các quốc gia Đông Nam Á này đứng về phía Trung Cộng, trước khi tòa trọng tài của Liên Hiệp Quốc ở The Hague, Hòa Lan đưa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với tuyên bố chủ quyền đường lưỡi bò của Trung Cộng ở Biển Đông.

Phán quyết dự trù được công bố vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, và có nhiều cơ may có lợi cho phía Philippines.

Trung Cộng từng tuyên bố chối bỏ thẩm quyền của Tòa Án Trọng Tài Liên Hiệp Quốc.

Nhất Lang / SBTN

Loading...