Đang tải...
13/08/2018 | 1

Trung Cộng tuyên bố đã “ngăn ngừa thảm họa” Tân Cương khi giam giữ 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ

Trung Cộng tuyên bố đã “ngăn ngừa thảm họa” Tân Cương khi giam giữ 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Vào hôm Thứ Hai 13 tháng 8, tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Cộng cho biết việc tăng cường an ninh tại khu vực Tân Cương của Trung Cộng đã giúp ngăn chặn “thảm họa”.

Đây là phản ứng đầu tiên của Trung Cộng đối với báo cáo quan trọng của Liên Hiệp Quốc về tình hình Tân Cương. Vào hôm Thứ Sáu 10 tháng 8, một hội đồng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cho biết đã nhận được nhiều báo cáo đáng tin cậy, về việc một triệu người Uighur (Duy Ngô Nhĩ) ở Trung Cộng đang bị giam giữ trong một cơ sở giống như một “trại cải tạo khổng lồ bí mật”.

Phía Trung Cộng đã tuyên bố rằng Tân Cương đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng từ các chiến binh Hồi giáo và những người ly khai, là những nhóm đang âm mưu tấn công và khuấy động căng thẳng giữa tộc người thiểu số Hồi Giáo Uighur và dân tộc Hán.

Trong những năm gần đây đã có hàng trăm người thiệt mạng do tình trạng bất ổn tại khu vực này. Tờ Hòan Cầu – cái loa tuyên truyền của nhà nước Trung Cộng – nói những lời chỉ trích về nhân quyền tại Tân Cương là nhằm mục đích gây náo động và phá hủy sự ổn định trong khu vực. Theo tờ báo này thì việc Trung Cộng tăng cường an ninh tại đây đã giúp Tân Cương không bị biến thành một Syria hoặc Libya khác. Tờ Hoàn Cầu cho rằng duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực này là mối quan tâm chung của người dân tại Tân Cương và trên toàn Trung Cộng. (Mộc Miên)

Loading...