03/11/2017 | 1

Trung Cộng tuyên bố đã đạt được thỏa thuận với Việt Nam về tranh chấp trên Biển Đông

Trung Cộng tuyên bố đã đạt được thỏa thuận với Việt Nam về tranh chấp trên Biển Đông

(Reuters)- Trung Cộng và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về cách kiểm soát tranh chấp giữa 2 nước trong vùng biển Đông, thông qua các cuộc đàm phán thân thiện, theo một nhà ngoại giao Trung Cộng cho biết hôm Thứ Sáu 3 tháng 11.

Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị đã gặp tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng, và thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội. Bắc Kinh và Hà Nội lâu nay vẫn đối đầu về các tuyên bố chủ quyền trùng lắp trên biển Đông, và Việt Nam đang dần trở thành nước có phản ứng mạnh mẽ nhất trước tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng.

Lên tiếng trước khi Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đến Việt Nam vào tuần tới để dự Hội nghị APEC, Phụ tá ngoại trưởng Trung Cộng Chen Xiaodong cho biết, các lãnh đạo 2 nước đã có nhiều cuộc thảo luận sâu sắc và thẳng thắn về vấn đề hàng hải, và đã đạt được sự đồng thuận quan trọng. Cả hai phía sẽ duy trì đối thoại, để cùng kiểm soát các tranh chấp trên biển, và bảo vệ một lợi ích lớn hơn, đó là sự phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Trung Cộng, và duy trì ổn định trên biển Đông.

Trước đó, vào tối Thứ Năm, phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh cho biết trong một thông cáo rằng, trong một cuộc họp với Ngoại Trưởng Vương Nghị, ông đã đề nghị rằng 2 nước sẽ giải quyết tranh chấp dựa theo các quy tắc thông thường và luật quốc tế.

Việt Nam lâu nay vẫn nói rằng, đường ranh giới lãnh thổ của Trung Cộng trên biển Đông là không có căn cứ pháp lý. (Ngô Bảo)