Đang tải...
19/03/2020 | 2

Trung Cộng tuyên bố bác sĩ Lý Văn Lượng đã bị khiển trách sai

Trung Cộng tuyên bố bác sĩ Lý Văn Lượng đã bị khiển trách sai

WSJ

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Chính quyền Trung Cộng vào thứ Năm, 19 tháng 3, cho biết cảnh sát thành phố Vũ Hán đã hành động không phù hợp khi khiển trách bác sĩ Lý Văn Lượng, người đầu tiên cảnh báo về dịch Covid-19,  đã khiến hơn 9,000 người chết trên toàn thế giới. Vào tháng 12 năm ngoái, Bác sĩ Lý cùng một nhóm bạn bè cũng là nhân viên y tế đã chia sẻ các bài đăng trên mạng xã hội, khuyến cáo về một loại virus giống bệnh Sars đang lây lan trong thành phố.

Tuy nhiên, Bác sĩ Lý sau đó đã bị công an triệu tập và khiển trách vì tội tiết lộ thông tin, đồng thời anh bị buộc phải ký vào một bản cam kết, hứa hẹn không thực hiện thêm bất kỳ hành động phạm luật nào khác. Bác sĩ Lý qua đời vào tháng 2 năm nay vì coronavirus, khiến dư luận Trung Cộng hết sức giận dữ trước cách chính quyền đối phó khủng hoảng, dẫn đến làn sóng đòi Bắc Kinh phải tôn trọng quyền tự do ngôn luận. Theo đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin hôm thứ Năm, một cuộc điều tra của chính quyền trung ương, diễn ra sau khi Bác sĩ Lý qua đời, kết luận rằng cảnh sát Vũ Hán đã hành động không phù hợp khi ra khiển trách Bác sĩ Lý, và đã thực hiện các thủ tục hành pháp sai quy định.

Các nhà điều tra cũng cho biết các đồng nghiệp của Bác sĩ Lý đã nhiều lần cố gắng cấp cứu hồi sinh cho vị bác sĩ 34 tuổi này trước khi anh được tuyên bố tử vong. Theo đài CCTV, chính quyền trung ương đã yêu cầu thành phố Vũ Hán giám sát và giải quyết vấn đề, và thúc giục cơ quan công an địa phương phải thu hồi thư khiển trách đã gởi cho Bác sĩ Lý.

Mộc Miên

Loading...