30/06/2014 | 0

Trung Cộng tung tàu ngầm không người lái đối phó với người nhái Việt Nam

Trung Cộng tung tàu ngầm không người lái đối phó với người nhái Việt Nam

VTC News của Việt Nam dẫn tin của Chinanews hôm 30 tháng 6, 2014 nói rằng, Bắc Kinh sẽ đưa tàu ngầm mini không người lái Hải Yến đến biển Đông để bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981.
Chinanews mô tả loại tàu ngầm này là thiết bị lặn kiêm người máy dưới nước thuộc thế hệ 1 của Trung Cộng sản xuất, để tuần tiễu dưới biển, và có thể hoạt động trong một thời gian dài 30 ngày và có độ lặn sâu đến 1 cây số.
VTC News nói rằng, chính quyền Trung Cộng thời gian qua cho rằng lực lượng người nhái Việt Nam đe doạ sự an toàn của giàn khoan Hải Dương 981, và lập luận này chỉ là cớ để Trung Cộng tiếp tục hành động nguy hiểm tại biển Đông.
Ngoài các thiết bị lặn Hải Yến, truyền thông Việt Nam còn tố cáo Trung Cộng đưa tàu lặn sâu đến 6 cây số mang tên Giao Long để dọ thám địa hình biển Đông. Trước đó, vẫn theo VTC News, Tân Hoa xã của Trung Cộng đăng một bài xã luận của tác giả Uông Xuyên, chuyên viên Viện Nghiên cứu Chiến lược và nhiệm vụ Quốc phòng của Trung Cộng cho rằng, đặc công Cộng sản Việt Nam là lực lượng thiện chiến nhất Đông Nam Á hiện nay.
VTC News cho rằng bài viết của ông Uông Xuyên “thêu dệt” nhiều chi tiết để mô tả lực lượng đặc công Việt Nam đầy huyền thoại như là “mạnh nhất, tinh nhuệ nhất,” có thể mang theo nửa tấn trọng tải phụ, lặn sâu xuống 50m nước, không gây tiếng động trong vòng 24 tiếng đồng hồ v.v..
Mặt khác, mới đây, chủ toạ cuộc họp trực tiếp truyền hình ngày 30 tháng 6, 2014, thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng lên tiếng tố cáo Trung Cộng xâm phạm chủ quyền, và quyền tài phán của Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ hai nước Việt – Trung và đe doạ hoà bình, ổn định, an ninh khu vực…
Theo đài BB tiếng Việt, đây là lần đầu tiên, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đề cập đến vấn đề biển Đông tại một cuộc họp nội các của họ. Thủ tướng Cộng sản Việt Nam cũng nói rằng, “cần phải thực hiện các giải pháp tranh đấu bảo vệ chủ quyền vùng biển, bên cạnh các giải pháp bảo vệ an ninh trật tự để gọi là xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.”
Mặt khác, sáng ngày 30 tháng 6, Cục Kiểm ngư Cộng sản Việt Nam tố Trung Cộng đưa thêm 8 chiếc tàu nữa đến khu vực giàn khoan Hải Dương 981 nằm trên thềm lục địa của Việt Nam, nâng tổng cộng số tàu tham chiến tại biển Đông lên tới 122 chiếc.
Ngày 29 tháng 6, 2014, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam lần đầu tiên gửi thư đến Hội Nhà báo Trung Cộng để phản đối và yêu cầu Trung Cộng rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam. (S. Châu)