27/03/2017 | 0

Trung Cộng tức giận vì viên chức Nhật đến thăm Đài Loan

Trung Cộng tức giận vì viên chức Nhật đến thăm Đài Loan

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Bộ Ngoại Giao Trung Cộng hôm nay 27 tháng 3, cho biết đã gởi lời than phiền đến Nhật Bản, sau khi một phó bộ trưởng nước này đến thăm đảo Đài Loan trong dịp cuối tuần vừa qua.

Trung Cộng nói rằng, hành động của viên chức Nhật có thể sẽ ảnh hưởng đến quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo. Trước đó, phó bộ trưởng Bộ Nội Vụ và Thông Tin của Nhật, ông Jiro Akama, đã đến Đài Loan để dự một sự kiện quảng cáo du lịch. Ông lên đường vào thứ Sáu trước và quay về Nhật vào thứ Bảy.

Truyền thông Nhật cho biết, ông Akama là viên chức cao cấp nhất trong chính phủ từng ghé thăm chính thức Đài Loan, kể từ khi Nhật ngừng quan hệ ngoại giao với Đài Bắc vào năm 1972, để thiết lập quan hệ với Bắc Kinh. Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng, bà Hua Chun Ying, nói rằng chuyến đi của viên chức Nhật hoàn toàn trái ngược với lời hứa của nước này, về việc sẽ chỉ giới hạn quan hệ với Đài Loan ở mức địa phương và không liên quan đến chính phủ.

Bà Hua nói, vấn đề Đài Loan liên quan đến lợi ích cốt lõi của Trung Cộng, và Nhật Bản nên nhận ra tầm quan trọng của vấn đề, ngừng chơi trò hai mặt, và đừng tiến xa hơn trên con đường sai lầm. Trong khi đó, đài truyền hình quốc gia của Nhật nói rằng, chuyến đi của ông Akama sẽ không thay đổi điều gì trong quan hệ giữa Nhật với Trung Cộng và Đài Loan.

Cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, dù có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh, nhưng Nhật vẫn duy trì quan hệ không chính thức với Đài Loan. (Ngô Bảo)