19/02/2018 | 3

Trung Cộng tức giận vì tượng chiến binh Tần Thuỷ Hoàng tại Philadelphia bị trộm ngón tay cái

Trung Cộng tức giận vì tượng chiến binh Tần Thuỷ Hoàng tại Philadelphia bị trộm ngón tay cái

Ảnh: SCMP

Bắc Kinh, Trung Cộng. (BBC) – Giới chức thẩm quyền Trung Cộng hôm nay 19/02 lên tiếng đòi chính phủ Hoa Kỳ phải trừng trị nặng người đàn ông bị buộc tội trộm ngón cái của pho tượng chiến binh làm bằng gốm, được trưng bày tại Viện Franklin Institute ở Philadelphia.

Bức tượng 2,000 năm tuổi trị giá 4.5 triệu Mỹ kim này là một trong mười tác phẩm của Viện Franklin Institute mượn của Bắc Kinh. Tin BBC cho biết, hồi tuần qua, Michael Rohana bị truy tố về tội trộm và tàng trữ tác phẩm nghệ thuật có giá trị. Anh này bị bắt nhưng đã được phóng thích sau khi nộp tiền tại ngoại. Theo cáo trạng của toà,  Rohana 24 tuổi đã tham dự một buổi tiệc khoản đãi tại Franklin Institute hôm 21 tháng 12 vừa qua, và đã lẻn vào nhà bảo tàng Terracotta Warriors lúc đó đã đóng cửa. Truyền thông Trung Cộng dẫn phúc trình của FBI nói rằng, Rohana đã chụp một tấm ảnh với bức tượng bằng điện thoại di động, và rồi đặt tay lên bàn tay trái của pho tượng, có vẻ như làm vỡ một cái gì đó, cho vào túi rồi rời khỏi nơi này.

Các nhân viên điều hành viện bảo tàng phát giác việc mất ngón cái của pho tượng gốm nói trên hôm 8 tháng 1. FBI mở cuộc điều tra đã tìm gặp Rohana để thẩm vấn. Anh này thú nhận đã giữ ngón tay cái của pho tượng, và cất trong một ngăn kéo của bàn làm việc.

Hôm nay 19/02, giám đốc Shaanxi Cultural Heritage Promotion Centre, tổ chức trực thuộc nhà nước Trung Cộng sở hữu pho tượng đã chỉ trích Franklin Institute bất cẩn trong việc gìn giữ các pho tượng. Các pho tượng này có từ thời Tần Thuỷ Hoàng đã qua đời năm 210, được một nhóm nông dân khám phá tại thành phố Tây An của Hoa Lục hồi năm 1974. (Song Châu)