07/03/2016 | 1

Trung Cộng tức giận Mỹ giới hạn xuất cảng đối với ZTE

Trung Cộng tức giận Mỹ giới hạn xuất cảng đối với ZTE

Bắc Kinh,Trung Cộng. (Reuters) – Hôm nay, bộ ngoại giao Trung Cộng đã bày tỏ sự tức giận đối với chương trình giới hạn xuất cảng đối với công ty sản xuất dụng cụ viễn thông ZTE vì vi phạm kiểm soát xuất cảng của Hoa Kỳ đối với Iran.

Những sự giới hạn của Hoa Kỳ sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 8 tháng 3, áp dụng cho mọi công ty trên toàn cầu muốn chở sản phẩm chế tạo tại Hoa Kỳ cho ZTE. Qua cuộc họp báo, Phát ngôn viên Hồng Lỗi của bộ ngoại giao Trung Cộng nói rằng: “ Trung quốc luôn luôn chống lại việc Hoa Kỳ dùng pháp luật trong nước để áp đặt cấm vận đối với các công ty Trung Quốc. Ông ta hy vọng, Hoa Kỳ ngưng hành động sai lầm này kể tránh làm thiệt hại cộng tác thương mại và liên hệ song phương 2 nước.” Trung Cộng và Iran có nhiều liên hệ chặt chẽ ngoại giao, mậu dịch và năng lượng. Trung Cộng đã giữ vai trò tích cực trong việc thúc đẩy Hoa Kỳ và Iran đạt hiệp ước nguyên tử. Sự giới hạn của Hoa Kỳ sẽ đòi hỏi các công ty cung cấp cho ZTE phải xin phép trước khi chở dụng cụ hay bộ phận sản xuất tại Hoa Kỳ cho ZTE. Điều này sẽ làm phức tạp khả năng mua sản phẩm Hoa Kỳ của ZTE.

Hôm Chủ Nhật, ZTE đưa ra bản tuyên bố nói rằng công ty rất quan tâm đối với quyết định của Hoa Kỳ. Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã điều tra việc ZTE vi phạm kiểm soát xuất cảng. Trong năm 2012, ZTE đã ký hợp đồng cung cấp phần cứng và phần mềm cho công ty viễn thông TCI của Iran. Hoa Kỳ đã cấm bán sản phẩm kỷ thuật chế tạo tại Hoa Kỳ cho Iran, và điều tra để biết ZTE có bán sản phẩm của Hoa Kỳ cho Iran hay không. Công ty ZTE đang hoạt động trên 160 nước, là công ty sản xuất điện thoại di động chính.

Ngoài ZTE, lệnh giới hạn còn áp dụng cho 2 chi nhánh ZTE Kangxun và Beijing 8-Star cũng như cho ZTE Parsian, là một công ty Iran. (Hồng Tú)