11/03/2016 | 0

Trung Cộng tức giận Mỹ bán tuần dương hạm cho Đài Loan

Trung Cộng tức giận Mỹ bán tuần dương hạm cho Đài Loan

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Hôm nay, Trung Cộng đã bày tỏ sự tức giận sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết đã chấp thuận bán 2 tuần dương hạm cho Đài Loan với số tiền 190 triệu mỹ kim và điều này còn chờ quốc hội chấp thuận.

Trung Cộng luôn coi Đài Loan là một tỉnh tự trị và tuyên bố sẽ dùng sức mạnh quân sự nếu Đài Loan tuyên bố độc lập. Việc Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan luôn luôn bị Trung Cộng mạnh mẽ phản đối, nhưng đã không làm nguy hại liên hệ giữa 2 nước cũng như giữa Trung Cộng và Đài Loan. Qua cuộc họp báo thường lệ ngày Thứ Sáu, Phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại giao Trung Cộng nói rằng: “Phía Trung Quốc đã phản đối Hoa Thịnh Đốn, đòi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ làm sáng tỏ các bản tin mới đây. Phía Hoa Kỳ từng tuyên bố không có chương trình bán vũ khí cho Đài Loan trong tương lai gần và cũng không đưa ra lời tuyên bố nào.

Lập trường của Trung Quốc đối với bán vũ khí cho Đài Loan luôn luôn rõ ràng, nhất quán và cứng rắn.” Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết việc mua tàu là một phần của sự đồng thuận trong năm 2015. Theo Luật Quan hệ Đài Loan, Hoa Kỳ cam kết bảo đảm Đài Loan có thể duy trì khả năng tự vệ. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tuyên bố việc bán 2 chiếc tàu không làm thay đổi cân bằng quân sự trong vùng. Việc Hoa Kỳ bán tàu chiến cho Đài Loan được đưa ra trong lúc Trung Cộng bố trí hỏa tiễn và phi cơ chiến đấu trên các hòn đảo ở Biển Đông và Trung Cộng thông báo tăng ngân sách quốc phòng 7.5% cho năm 2016 so với ngân sách năm 2015.

Trung Cộng đang lo ngại bà Sái Anh Văn và đảng Dân Chủ Tiến Bộ có chủ trương độc lập đã chiến thắng lớn cuộc bầu cử trong tháng Giêng. Bà Sái Anh Văn sẽ lên cầm quyền Đài Loan vào tháng 5. (Hồng Tú)