06/09/2018 | 0

Trung Cộng tức giận khi tàu chiến hải quân Anh đến gần các đảo Biển Đông

Trung Cộng tức giận khi tàu chiến hải quân Anh đến gần các đảo Biển Đông

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Hôm Thứ Năm (6/9), Trung Cộng bày tỏ sự tức giận, sau khi một tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh đi sát các đảo trên Biển Đông mà Trung Cộng tuyên bố chủ quyền .

Bắc Kinh cho rằng đây là hành động khiêu khích của Anh Quốc đối với tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng ở Biển Đông. Theo 2 nguồn tin thân cận với sự việc, tàu đổ bộ HMS Albion của Anh chở theo một đội Thủy quân lục chiến Hoàng Gia, đã di chuyển qua quần đảo Hoàng Sa trên đường đến Sài Gòn. Tàu HMS Albion cập bến tại Saigon vào hôm 3/9.

Nguồn tin cho biết Bắc Kinh phái một tàu khu trục và hai trực thăng để thách thức tàu Anh, nhưng cả hai bên vẫn bình tĩnh trong cuộc chạm trán.

Theo Reuters, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cho biết con tàu Anh Quốc tiến vào vùng lãnh hải của Trung Cộng quanh Quần đảo Hoàng Sa vào ngày 31 tháng 8, mà chưa được sự cho phép từ phía Bắc Kinh. Hải quân Trung Cộng đã cảnh báo và yêu cầu tàu Anh rời đi.

Tuy nhiên, phía Anh nói tàu Albion không hề đi vào vùng lãnh hải xung quanh bất cứ thực thể nào thuộc khu vực tranh chấp. Anh Quốc không công nhận tuyên bố hàng hải quá đáng của Trung Cộng xung quanh quần đảo Hoàng Sa.

Phát ngôn viên của Hải quân Hoàng gia nói tàu HMS Albion thực thi quyền tự do hàng hải đúng theo luật pháp và quy định quốc tế.

Cuộc chạm trán vừa qua diễn ra trong bối cảnh Anh Quốc đang thuyết phục Trung Cộng về một thỏa thuận thương mại tự do sau Brexit. Cả hai nước đều bày tỏ mong muốn có một “kỷ nguyên vàng” trong mối quan hệ chung. (Mộc Miên)