20/04/2016 | 0

Trung Cộng tức giận các phát biểu của Anh về biển Nam

Trung Cộng tức giận các phát biểu của Anh về biển Nam

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trung Cộng đã bày tỏ sự tức giận hôm thứ Tư sau khi một giới chức cao cấp của Anh cho rằng một phán quyết dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối tháng Năm, trong vụ kiện của Philippines ở toàn án quốc tế chống lại tuyên bố về chủ quyền ở vùng biển Nam Trung Hoa, phải được coi là ràng buộc.

Ông Hugo Swire, bộ trưởng Anh chịu trách nhiệm cho vùng Đông Á, đã tuyên bố như trên hôm thứ Hai tại một cuộc nói chuyện ở Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington (CSIS). Ông Swire cũng nói thêm là “nước Anh đã nhìn thấy phán quyết của Tòa án trọng tài ở Hague là một cơ hội cho Trung Cộng và Philippines để nối lại các cuộc đối thoại về tranh chấp lãnh thổ của hai bên”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh nói với một cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh, là “Những lời bình luận một chiều của ông Swire đã bỏ qua các các dữ kiện, thiên lệch và đi ngược lại với các cam kết của Anh là không đứng về phía nào, và Trung Cộng rất bất bình với phát biểu này”. Trung Cộng tuyên bố hầu như toàn bộ Biển Đông và đã bác bỏ thẩm quyền pháp lý của Toà án trong vụ kiện. Phán quyết của tòa án được trông đợi là sẽ có lợi cho Philippines. Ông Swire cho biết mặc dù mối quan hệ của Anh với Trung Cộng đã nồng ấm, và Anh quan tâm tới việc thu hút các đầu tư của Trung Cộng, điều này không có nghĩa là “Anh sẽ phải ngưng cách trách nhiệm của mình đối với các vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh, hay các chính sách quyết đoán về chủ quyền ở biển Nam Trung Hoa”.

Vào tháng Hai, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã cảnh cáo Trung Cộng phải tôn trọng phán quyết từ tòa án Hague. (Lê Hoàng)