13/12/2017 | 2

Trung Cộng tuần tiễu sát lãnh thổ Đài Loan

Trung Cộng tuần tiễu sát lãnh thổ Đài Loan

Ảnh: youtube

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Phát ngôn viên của Văn Phòng Đặc trách Đài Loan của Hội Đồng Quốc Gia Trung Cộng hôm nay 13/12 cho biết, họ phản đối nỗ lực đòi độc lập của Đài Loan dưới bất kỳ hình thức nào.

Reuters dẫn tin của không lực Trung Cộng cho hay họ đã mở nhiều cuộc tuần tiễu gần Đài Loan, một ngày sau khi viên chức ngoại giao Trung Cộng đe doạ sẽ chiếm đảo quốc tự trị này nếu cho phép chiến hạm Hoa Kỳ ghé thăm. Trung Cộng vẫn coi Đài Loan là một tỉnh xa và lúc nào cũng dọa sẽ dùng vũ lực để đưa Đài Loan vào vòng kiểm soát.

Hôm thứ Hai, khá đông chiến đấu cơ, oanh tạc cơ, phi cơ giám sát của Trung Cộng tham dự các cuộc tuần tiễu trên biển theo kế hoạch thường lệ để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải. Theo bộ trưởng quốc phòng Đài Loan Feng Shih-kuan thì đảo quốc đã đưa phi cơ và chiến hạm theo dõi hoạt động của quân đội Trung Cộng và cho rằng nhân dân cần được báo động về cuộc diễn tập không bình thường của họ. Bắc Kinh xem Đài Loan là vấn đề nóng bỏng và quan trọng giữa họ và Hoa Kỳ. Đài Loan đã được trang bị vũ khí khá đầy đủ, phần lớn là sản phẩm của Hoa Kỳ sản xuất, nhưng đang tiếp tục đề nghị Washington bán thêm cho họ nhiều khí cụ kỹ thuật cao để ngăn chận cuộc xâm lược của Trung Cộng. (Song Châu)