17/02/2019 | 1

Trung Cộng từ chối tham gia hiệp ước hạn chế vũ khí với Nga theo đề nghị của Đức

Trung Cộng từ chối tham gia hiệp ước hạn chế vũ khí với Nga theo đề nghị của Đức

Bà Angela Merkel - Ảnh: Reuters

Munich, Đức – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Bảy (16 tháng 2), Trung Cộng đã từ chối lời mời tham gia vào hiệp ước kiểm soát vũ khí thời Chiến tranh Lạnh của Thủ tướng Đức Angela Merkel, khi cho rằng có nhiều điều khoản không công bằng cho quân đội nước này. Trước đó, bà Merkel kêu gọi một hiệp ước toàn cầu nhằm tránh một cuộc chạy đua vũ trang nguyên tử giữa Trung Cộng, Nga và Hoa Kỳ sau sự sụp đổ của Hiệp ước Lực lượng Nguyên tử Tầm trung (INF) mà Hoa Kỳ vừa rút khỏi vào tháng này.

Theo hãng tin Reuters, các nhà ngoại giao của Liên phòng Bắc Đại Tây Dương (NATO) xem lời đề nghị của bà Merkel đối với Trung Cộng như là một giải pháp để thoát khỏi tình trạng bế tắc hiện tại, bởi vì một bản hiệp ước mới với sự tham gia của Trung Cộng sẽ có thể giải quyết các lo ngại của Hoa Kỳ về mối đe dọa quân sự ngày càng tăng từ Trung Cộng và Nga.

Tuy nhiên nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Cộng, ông Dương Khiết Trì tuyên bố trước hội đồng ở Munich rằng, hỏa tiễn của Trung Cộng chỉ nhằm mục đích phòng thủ và không đưa ra mối đe dọa cho bất kỳ quốc gia nào, do đó quốc gia này phản đối việc đa phương hóa hiệp ước INF.

Hiện nay, Trung Cộng đang có tham vọng tối tân hóa quân đội trước năm 2035, đồng thời cải thiện lực lượng không quân và đẩy mạnh phát triển các kỹ thuật mới bao gồm hỏa tiễn hành trình tốc độ cao và trí tuệ nhân tạo.

Theo Viện Nghiên cứu An ninh Quốc tế (IISS) có trụ sở tại London, ngân sách quốc phòng của Trung Cộng đã tăng gần sáu phần trăm từ năm 2017 đến 2018. (Mộc Miên)