11/07/2020 | 0

Trung Cộng từ chối lời mời của Hoa Kỳ về việc tham gia các cuộc đàm phán nguyên tử

Trung Cộng từ chối lời mời của Hoa Kỳ về việc tham gia các cuộc đàm phán nguyên tử

Mr Zhao Lijian said Washington's proposal for trilateral negotiations was "neither serious nor sincere".PHOTO: REUTERS

Tin từ Bắc Kinh, Trung Cộng – Vào hôm thứ Sáu (ngày 10 tháng 7), Trung Cộng từ chối một lời mời mới của Hoa Kỳ về việc tham gia các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí với Nga, đồng thời phàn nàn rằng Washington tiếp tục “làm phiền” Bắc Kinh về vấn đề này.

Theo tin từ AFP, chính quyền của Tổng thống Trump yêu cầu Trung Cộng tham gia các cuộc đàm phán về hậu duệ của hiệp ước New Start, là hiệp ước giới hạn lượng đầu đạn nguyên tử của Hoa Kỳ và Nga. Bắc Kinh trả lời rằng họ sẽ tham gia các cuộc đàm phán chỉ khi nào Hoa Kỳ giảm kho vũ khí của họ để phù hợp với năng lực phòng nguyên tử nhỏ hơn nhiều của Trung Cộng, khiến Washington một lần nữa đưa ra một lời mời mới tới các cuộc đàm phán vào hôm thứ Năm (9/7).

Nhưng phát ngôn viên Zhao Lijian của Bộ Ngoại giao Trung Cộng bác bỏ ý tưởng này trong cuộc họp báo vào hôm thứ Sáu (10/7). Ông Zhao tuyên bố rằng đề nghị của Washington về các cuộc đàm phán ba bên là “không nghiêm chỉnh và chân thành”, đồng thời kêu gọi Hoa Kỳ đáp lại lời kêu gọi của Nga về việc gia hạn hiệp ước và tiếp tục giảm kho vũ khí nguyên tử của chính họ. (BBT)