28/06/2018 | 23

Trung Cộng từ chối đàm phán với Hoa Kỳ về các trang mạng liên quan đến Đài Loan

Trung Cộng từ chối đàm phán với Hoa Kỳ về các trang mạng liên quan đến Đài Loan

Bắc Kinh- Theo Reuters , Trung Cộng đã bác bỏ yêu cầu của Hoa Kỳ về việc tiến hành một số cuộc đàm phán xoay quanh vấn đề liên quan đến tên gọi của Đài Loan trên trang mạng của các hãng hàng không Hoa Kỳ.

Trước đó, Trung Cộng từng yêu cầu các công ty ngoại quốc, đặc biệt là các hãng hàng không, phải đề cập đến Đài Loan như một phần lãnh thổ của Trung Cộng trên trang mạng của các hãng. Hồi Tháng Năm vừa qua, Tòa Bạch Ốc đánh giá hành động này của Bắc Kinh là vô lý.

Nhiều hãng hàng không như Air Canada, Lufthansa và British Airways đã thực hiện sự thay đổi về Đài Loan trên trang trực tuyến của họ. Tuy nhiên, một số hãng hàng không Hoa Kỳ, bao gồm Delta Air Lines và United Airlines, cố gắng tìm cách gia hạn thêm thời gian thực hiện sự thay đổi này. Thời hạn cuối cùng là ngày 25/7.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã gửi công hàm đến Bộ Ngoại giao Trung Cộng yêu cầu đàm phán về vấn đề này. Nhưng vào ngày 25/6 vừa qua, bên phía Trung Cộng đưa ra quyết định từ chối đàm phán. Điều này khiến mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh càng trở nên căng thẳng hơn. Việc Trung Cộng từ chối đàm phán khiến Tòa Bạch Ốc phải tổ chức một cuộc họp vào Thứ Tư 27/06 để thảo luận về vấn đề này.

Một viên chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lập luận rằng các công ty Trung Cộng được tự do vận hành trang mạng của họ tại Hoa Kỳ mà không có bất kỳ sự can thiệp chính trị nào từ chính phủ ở Washington. Do đó, Bắc Kinh không nên ép buộc các hãng Hoa Kỳ phải tuân thủ theo yêu cầu của Trung Cộng. (Mộc Miên)