13/02/2021 | 8

Trung Cộng từ chối cung cấp dữ kiện về các trường hợp COVID-19 ban đầu cho Tổ chức Y tế Thế giới WHO

Trung Cộng từ chối cung cấp dữ kiện về các trường hợp COVID-19 ban đầu cho Tổ chức Y tế Thế giới WHO

Ảnh: Reuters

Tin từ BẮC KINH, Trung Cộng – Các nhà chức trách Trung Cộng từ chối cung cấp cho các nhà điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới dữ kiện được cá nhân hóa về các trường hợp Covid-19 đầu tiên để có thể giúp họ xác định cách thức và thời điểm coronavirus bắt đầu lây lan ở Trung Cộng.

Các nhà chức trách Trung Cộng từ chối yêu cầu cung cấp dữ kiện về 174 trường hợp nhiễm Covid-19 mà họ xác định được từ giai đoạn đầu của đợt bùng phát ở thành phố Vũ Hán của Trung Cộng vào tháng 12 năm 2019.

Trong tuần này, các điều tra viên thuộc nhóm của WHO hoàn thành một nhiệm vụ kéo dài một tháng tại Trung Cộng nhằm xác định nguồn gốc của đại dịch. Các thành viên của WHO cho biết các viên chức và nhà khoa học Trung Cộng cung cấp các bản tóm tắt và phân tích dữ kiện chuyên sâu của riêng họ về các trường hợp này. Họ cũng cung cấp dữ kiện tổng hợp và phân tích về các cuộc rà soát hồ sơ y tế cấp cứu trong những tháng trước khi ổ dịch ở Vũ Hán được xác định, đồng thời tuyên bố rằng họ không tìm thấy bằng chứng nào về virus.

Tuy nhiên, nhóm của WHO không được phép xem dữ kiện thô về các nghiên cứu cấp cứu đó. Các thành viên trong nhóm cho biết nếu được truy cập dữ kiện này, họ có thể tự tiến hành phân tích về độ sớm và độ lan rộng của virus ở Trung Cộng. (BBT)