29/04/2016 | 1

Trung Cộng từ chối cho hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ thăm cảng HongKong

Trung Cộng từ chối cho hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ thăm cảng HongKong

Arlington, Virginia. (Reuters) – Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Bill Urban cho biết một hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ không được phép cập cảng HongKong.

Theo ông Urban, gần đây Ngũ Giác Đài được thông báo rằng yêu cầu thăm cảng của nhóm hàng không mẫu hạm tấn công của Hoa Kỳ, trong đó có tàu USS John C. Stennis và các tàu tháp tùng, tới HongKong đã bị từ chối. Hoa Kỳ có lịch sử viếng thăm thành công cảng Hongkong, trong đó có chuyến thăm gần đây của tàu USS Blue Ridge và dự trù sẽ tiếp tục. Hiện vẫn chưa rõ lý do tàu USS Stennis không được phép vào HongKong.

Một phát ngôn viên của Cơ Quan An Ninh HongKong từ chối bình luận về quyết định kể trên. Ông nói rằng chính quyền đặc khu HongKong sẽ không bình luận về giấy xin phép thăm cá nhân của tàu chiến ngoại quốc. Quyết định từ chối cho phép cập cảng được đưa ra chỉ 2 tuần sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter tới thăm tàu USS Stennis trong khi hàng không mẫu hạm đang hoạt động tại Biển Đông.

Khu vực này đang là tâm điểm căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Bắc Kinh đang xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo trong vùng biển tranh chấp. Nói chuyện với thủy thủ đoàn và phóng viên trên tàu, ông Carter cho biết Hoa Kỳ muốn giảm căng thẳng, nhưng cũng muốn mọi người trong khu vực có thể phát triển theo cách riêng của mình, trong đó có Philippines, đồng minh lâu đời và có hiệp ước với Hoa Kỳ. (Nguyên Trân)