25/03/2019 | 0

Trung Cộng từ chối các yêu cầu của Hoa Kỳ về việc giảm bớt sự kiềm chế đối với các công ty kỹ thuật

Trung Cộng từ chối các yêu cầu của Hoa Kỳ về việc giảm bớt sự kiềm chế đối với các công ty kỹ thuật

Ảnh: Reuters

Theo tin từ Reuters, vào hôm Chủ Nhật (24 tháng 3), tờ Financial Times đưa tin rằng, trước cuộc đàm phán thương mại cao cấp sắp diễn ra, Trung Cộng không chấp nhận các yêu cầu của Hoa Kỳ về việc giảm bớt sự kiềm chế đối với các công ty kỹ thuật.

Hôm thứ Bảy, Tòa Bạch Ốc cho biết, vào ngày 28 tháng 3, Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dự kiến sẽ tới Bắc Kinh để tham dự cuộc đàm phán.

Theo tin tức từ tờ Finacial Times, trong khi Hoa Kỳ đưa ra nhiều yêu cầu đối với Trung Cộng, phía Bắc Kinh vẫn chưa thực sự đưa ra “sự nhượng bộ có ý nghĩa.” Những yêu cầu của Hoa Kỳ với Trung Cộng bao gồm dừng việc phân biệt đối xử với các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây ở ngoại quốc, giảm bớt những hạn chế về việc chuyển dữ liệu ngoại quốc, và nới lỏng những quy định yêu cầu các công ty phải lưu trữ dữ liệu tại Trung Cộng.

Tờ Finacial cũng trích dẫn một nguồn tin khác cho hay rằng, Trung Cộng đã đưa ra một đề nghị ban đầu liên quan đến thương mại kỹ thuật số nhưng Hoa Kỳ đánh giá đề nghị đó là không thỏa đáng. Trung Cộng quyết định rút lại đề nghị này sau khi Hoa Kỳ yêu cầu Trung Cộng đưa ra những cam kết mạnh mẽ hơn.

Vào Chủ Nhật, cả Tòa Bạch Ốc và Bộ Thương mại Trung Cộng từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào về việc này. Ngoài ra, hôm thứ Sáu, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhấn mạnh rằng, các cuộc đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp thương mại vẫn đang tiến triển tốt và có khả năng sẽ đi đến một thỏa thuận cuối cùng. (Mộc Miên)