Trung Cộng trục xuất bà Sandy Phan-Gillis về Mỹ

Trung Cộng trục xuất bà Sandy Phan-Gillis về Mỹ

Ảnh: Newsweek

Thương gia Mỹ gốc Hoa sinh ra ở Việt Nam- bà Sandy Phan-Gillis- vừa bị Trung Cộng kết tội làm gián điệp đã trở về Hoa Kỳ.

Bà Sandy Phan-Gillis, 57 tuổi, bị tuyên án 3 năm 6 tháng tù giam hôm Thứ Ba ngày 25 tháng 4, nhưng sẽ không phải thi hành án tù thêm ngày nào. BBC hôm nay dẫn lời ông Jeff Gillis cho biết, vợ ông đã rời khỏi Quảng Châu, Trung Cộng hôm Thứ Sáu 28/04, và về tới Los Angeles trong cùng ngày.

Bà Phan-Gillis bị bắt hồi tháng 3 năm 2015 trong khi đến Trung Cộng cùng với một phái đoàn thương mại từ Texas. Trung Cộng cáo buộc bà là đã đến nước này hai lần để làm gián điệp hồi năm 1996, và làm việc với FBI để bắt giữ hai gián điệp Trung Cộng ở Hoa Kỳ, và biến họ thành điệp viên hai mang. Ông Jeff Gillis gọi những cáo buộc chống lại vợ ông là “còn hơn cả lố bịch”, và cho biết sổ thông hành của bà cho thấy bà không hề đến Trung Cộng trong năm 1996.

Nhóm Làm Việc Của Liên Hiệp Quốc Về Giam Giữ Tùy Tiện (UNWGAD) trước đây cũng từng lên án cách hành xử của Trung Cộng trong vụ này, cho rằng Trung Cộng không tôn trọng các chuẩn mực quốc tế liên quan tới quyền được xét xử công bằng, các quyền và an ninh cá nhân.

Theo BBC, các cuộc thương lượng dẫn đến việc Trung Cộng thả bà Phan-Gillis đã được thúc đẩy khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson sang thăm Trung Cộng hồi tháng 3. Việc thả nữ thương gia được cho là đánh dấu quan hệ ấm áp hơn giữa Washington và Bắc Kinh.

Huy Lam / SBTN