23/07/2017 | 2

Trung Cộng trồng cây, chiếu phim lần đầu trên các đảo ở Biển Đông

Trung Cộng trồng cây, chiếu phim lần đầu trên các đảo ở Biển Đông

Ảnh: China Daily

Trung Cộng đang trồng hàng trăm ngàn cây với hy vọng biến một hòn đảo hoang vắng, không có nước ngọt trong quần đảo Hoàng Sa thành một nơi con người cư ngụ được.

Một đoạn phim do đài truyền hình trung ương Trung Cộng CCTV công bố trên mạng YouTube, và qua hệ thống của hãng Reuters cho thấy quang cảnh rừng cây mới trồng trên Đảo Bắc, một đảo san hô thuộc nhóm đảo An Vĩnh của quần đảo Hoàng Sa. Trung Cộng muốn biến nơi này thành cái gọi là “làng An Vĩnh” với một kế hoạch cải biến thiên nhiên đầy tham vọng. CCTV khoe rằng, 5 năm kể từ khi cái gọi là “thành phố Tam Sa” được thành lập, chính quyền tỉnh Hải Nam đã biết nhiều hòn đảo hẻo lánh thành “một thành phố mới cư ngụ được”.

Những hình ảnh trong phim cho thấy những hàng cây mới trồng trên hòn đảo, mà CCTV cho biết gồm 138,000 cây được trồng “hết nhóm này đến nhóm khác”. Được biết hạt giống và đất trồng cây đều được đưa tới từ đảo Hải Nam. Ngay cả nước ngọt cũng được đóng thùng chở tới từ một hòn đảo lân cận. CCTV khoe các cơ sở lọc nước biển đã được xây trên đảo Bắc vào năm 2015, giúp giải quyết vấn đề nước uống.

Ông Wang Chun, phó giám đốc ban quản trị của cái gọi là “làng An Vĩnh, thành phố Tam Sa” nói rằng đảo Bắc đã trở nên “dễ cư ngụ hơn”.

Trung Cộng lập ra cái gọi là “thành phố Tam Sa” vào năm 2012 với ý đồ kiểm soát tất cả các đảo và bãi đá ở Biển Đông, bao gồm các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà nước này chiếm của Việt Nam.

Trong một diễn biến khác, hơn 200 cư dân và binh sĩ Trung Cộng trên đảo Phú Lâm đã xem cuốn phim tuyên truyền mang tên “Sự bất tử của Jiao Yulu”, về một cán binh tuyệt đối trung thành với đảng cộng sản thời thập niên 1960.

Sự kiện này đánh đấu lần đầu tiên Trung Cộng tổ chức chiếu phim trên một hòn đảo ở Biển Đông. Tân Hoa Xã cho biết, rạp Tam Sa Ứng Long Cinema sẽ trình chiếu những cuốn phim mới nhất cùng với đại lục. Giám đốc điều hành công ty Hải Nam Media Group là ông Gu Xiaojing cho biết, rạp Ứng Long sẽ chiếu ít nhất một phim mỗi ngày cho các cư dân và binh sĩ trên đảo Phú Lâm. Tân Hoa Xã cho biết, rạp phim này được trang bị những máy móc hiện đại, bao gồm máy chiếu 4K mới nhất và màn ảnh 3D. Ông Chen Zijian của Công ty Phim Hải Nam, nhà điều hành rạp phim Ứng Long, cho biết họ cũng mới mua hai máy chiếu lưu động và dự trù chiếu phim miễn phí để đáp ứng nhu cầu của cư dân trên những hòn đảo khác thuộc cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

Theo Tân Hoa Xã, việc khai trương rạp phim nằm trong khuôn khổ một kế hoạch của giới hữu trách về văn hóa địa phương nhằm thiết lập những dịch vụ cộng đồng trên các hòn đảo thuộc quyền quản trị hành chính của cái gọi là “thành phố Tam Sa”. Hồi tháng Tư năm ngoái, nhà cầm quyền Trung Cộng tại Tam Sa đã khai trương thư viện đầu tiên.

Huy Lam / SBTN