24/02/2017 | 0

Trung Cộng trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Đức

Trung Cộng trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Đức

Berlin, Đức. (Reuters) – Trung Cộng vừa qua mặt Hoa Kỳ và Pháp để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức lần đầu tiên trong năm 2016.

Ngoài ra, sự kiện này cũng cho thấy chính sách chuyển hướng sang châu Á, vốn đang được một số chính trị gia và thương gia Đức kêu gọi thực hiện, để đề phòng trường hợp Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump thực hiện chính sách bảo hộ kinh tế, theo lời hứa của ông khi tranh cử.

Doanh thu của Đức từ xuất cảng và nhập cảng với Trung Cộng đã đạt 179.72 tỷ Mỹ kim trong năm ngoái, đưa cường quốc châu Á vượt qua Pháp, nước từng là đối tác thương mại lớn nhất và lâu năm nhất của Đức.

Bên cạnh đó, giao dịch thương mại với Trung Cộng cũng vượt qua lượng giao dịch thương mại với Hoa Kỳ, nước từng là đối tác thương mại hàng đầu của Đức vào năm 2015. Bộ Kinh Tế Đức cho rằng, các báo cáo kinh tế vừa công bố cho thấy Đức là quốc gia xuất cảng thành công, và có quan hệ thương mại thân cận với nhiều nước trên thế giới.

Việc nền kinh tế của Đức không bị phụ thuộc vào bất kỳ một quốc gia nào cũng đã giúp nước này vượt qua nhiều đợt khủng hoảng tài chính trong quá khứ. Với nền kinh tế phát triển nhờ vào xuất cảng, Đức lâu nay vẫn là nước đi đầu trong việc vận động giảm bớt các rào cản thương mại.

Chính phủ Đức từng tuyên bố sẽ tăng cường quan hệ thương mại với Châu Á, nếu Hoa Kỳ quay lưng với các hiệp ước thương mại tự do. (Ngô Bảo)