23/01/2015 | 1

Trung Cộng trao trả bảy cô dâu bị bắt cóc về Việt Nam

Trung Cộng trao trả bảy cô dâu bị bắt cóc về Việt Nam

Hôm 22/1/2015 báo chí Trung Quốc loan tin bảy phụ nữ Việt Nam bị bắt cóc đã được cảnh sát Trung Quốc bàn giao cho cảnh sát Việt Nam tại cảng Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây. Đó là những phụ nữ tình nghi là đã bị bắt cóc và bán dưới danh nghĩa cô dâu cho một người đàn ông ở huyện Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc trước đây. Nhóm phụ nữ này, người trẻ nhất chỉ mới 17 tuổi và người lớn nhất 32 tuổi.

Vào tháng 11/2014 tại Hàm Đan, thuộc tỉnh Hà Bắc, 100 cô dâu Việt bỗng dưng biến mất sau khi nói với chồng là họ đi ăn tối cùng với các cô dâu Việt khác. Một tổ chức môi giới hôn nhân được cho là đã lừa đảo những người đàn ông độc thân Trung Quốc, họ phải trả khoảng 18.600 USD để cưới một cô dâu Việt.

Một trong số các cô dâu Việt bị mất tích đó khi trở về nhà, nói rằng cô bị bất tỉnh sau khi dùng bữa tối. Cô kể rằng mình tỉnh lại ở một ngôi làng khác và được báo là sẽ được đưa đi nơi khác để “tìm một người chồng mới”. Cô gái này không muốn bị bán lần thứ hai nên tìm cách trốn thoát và làm đơn báo cảnh sát Trung Quốc.

Trong vụ này, người môi giới là một phụ nữ Việt Nam sống ở Trung Quốc. Sau đó bà ta cũng đã bỏ đi, khi một “nhóm tội phạm có tổ chức” có thể liên quan tới vụ mất tích tập thể này bị cảnh sát Trung Quốc nhắm tới.

Tại Trung Quốc, chính sách một con kéo dài đã gây ra nạn bất cân bằng giới tính trong khi văn hóa truyền thống Trung Hoa vẫn chuộng con trai hơn con gái. Những người đàn ông độc thân nghèo ở nông thôn càng ngày càng khó lấy vợ. Điều này dẫn đến việc họ thường phải dựa vào dịch vụ môi giới để tìm cô dâu từ những nước lân cận như Việt Nam, Campuchia và Miến Điện.

Chính nhu cầu này đã làm gia tăng nạn buôn người trong khu vực . Hồi tháng trước, Trung Quốc cũng loan tin rằng chính quyền đã bắt giữ một băng nhóm bán phụ nữ và trẻ em người Miến Điện làm vợ ở Trung Quốc.

Tại Việt Nam, với sự làm ngơ của luật pháp, các cá nhân hay tổ chức môi giới lấy chồng Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan hoạt động công khai ở các vùng nông thôn nghèo để chiêu dụ các cô gái. Trong nhiều trường hợp đàn ông các nước này sang chọn vợ, được xem xét cả chi tiết thân thể các cô dâu tương lai của mình.

Cũng tại Việt Nam, chưa có trường hợp nào bị đưa ra tòa về tội buôn người dù đã có nhiều vụ môi giới lừa đảo bị khám phá.

Tú Thanh / SBTN