11/04/2018 | 0

Trung Cộng tránh đề nghị cho phép vợ góa của ông Lưu Hiểu Ba được rời quốc gia

Trung Cộng tránh đề nghị cho phép vợ góa của ông Lưu Hiểu Ba được rời quốc gia

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trung Cộng đã liên tục trì hoãn các cuộc thương lượng với các nước phương tây, về việc cho bà Lưu Hà, vợ góa của khôi nguyên Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba, được rời khỏi quốc gia.

Bà Lưu Hà, vốn đang bị trầm cảm, đã bị giam giữ tại gia kể từ khi chồng bà được trao giải Nobel Hòa Bình năm 2010. Ông Lưu Hiểu Ba, một người bất đồng chính kiến, qua đời trong nhà tù Trung Cộng vào tháng 7 năm ngoái, sau khi bị từ chối không cho ra nước ngoài chữa bệnh ung thư gan. Sau cái chết của ông Lưu, bà Lưu Hà tiếp tục bị chính quyền giám sát chặt chẽ. Bà không được phép du hành và không được nói chuyện tự do với bạn bè và gia đình, ngoài các cuộc điện thoại và thăm viếng được sắp xếp trước.

Chính phủ Trung Cộng trước đây nói rằng sẽ cân nhắc cho bà Lưu Hà được ra nước ngoài, vào sau kỳ họp quốc hội thường niên. Tuy nhiên, đến nay, sau khi phiên họp quốc hội đã kết thúc, tình trạng của bà Lưu vẫn không có tiến triển.

Một nhà ngoại giao phương Tây cho biết, cho đến nay, sự việc của bà Lưu Hà vẫn được giải quyết một cách kín đáo, nhưng có thể bà sẽ không được thả trong tương lai gần. Bà Lưu Hà đã nhiều lần nói với các nhà ngoại giao và bạn bè rằng bà muốn rời khỏi Trung Cộng.

Vào Thứ Tư 11 tháng 4, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng tuyên bố, bà Lưu Hà là một công dân của nước này, và chính phủ sẽ bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của bà. (Ngô Bảo)