08/10/2016 | 1

Trung Cộng trang bị quân đội, phản đối Nhật Bản tuần tra Biển Đông

Trung Cộng trang bị quân đội, phản đối Nhật Bản tuần tra Biển Đông

Theo Reuters, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Cộng nói rằng Nhật Bản đang đùa với lửa, khi đẩy mạnh hoạt động tuần tra với Hoa Kỳ trong vùng Biển Đông đang tranh chấp.

Tại buổi họp báo, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Yang Yujun cảnh báo rằng quân đội của nước này sẽ không ngồi im quan sát hành động khiêu khích của Hoa Kỳ và đồng minh Nhật Bản.

Trong chuyến thăm Washington vừa qua, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết họ đang tăng cường các mối quan hệ trong khu vực, đặc biệt với Philippines và Việt Nam, giữa lúc Trung Cộng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông. Chính phủ Nhận Bản cũng cam kết giúp đỡ các quốc gia ven biển trong vùng xây dựng năng lực quốc phòng mạnh mẽ hơn.

Khi được hỏi về kế hoạch của Nhật Bản, phát ngôn viên Yang Yujun nói rằng trong thời gian gần đây, Nhật Bản liên tục khuấy động mọi thứ ở Biển Đông nhằm phục vụ cho mục đích riêng. Đó là kế hoạch sai lầm của Nhật Bản và quân đội Trung Cộng sẽ không để yên. Từ lâu nay, quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất châu Á bị lu mờ vì những tranh cãi về lịch sử thời chiến tranh, về chủ quyền ở Biển Đông và nhiều vấn đề khác.

Các nước Brunei, Malaysia và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền vùng biển được cho là giàu tài nguyên năng lượng và nguồn cá. (Mai Đức)