23/04/2018 | 2

Trung Cộng trấn an Pakistan trước cuộc họp giữa Tập Cận Bình và thủ tướng Ấn Độ

Trung Cộng trấn an Pakistan trước cuộc họp giữa Tập Cận Bình và thủ tướng Ấn Độ

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trung Cộng hôm Thứ Hai 23 tháng 4 đã bảo đảm với Pakistan rằng quan hệ 2 nước luôn luôn vững chắc và sẽ không bao giờ thay đổi. Lời trấn an này được đưa ra trong bối cảnh Chủ Tịch Tập Cận Bình chuẩn bị có cuộc họp với Thủ Tướng Ấn Độ Narenda Modi trong tuần này.

Mối quan hệ thân cận giữa Trung Cộng và Pakistan lâu nay vẫn bị nghi ngờ bởi Ấn Độ, quốc gia láng giềng và cũng là đối thủ lâu năm của Pakistan. New Delhi trước đây cũng có nhiều mối bất hòa với Bắc Kinh về đủ mọi vấn đề, từ tranh chấp biên giới, cho đến việc che chở đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng. Tuy nhiên, Thủ Tướng Modi đang cố gắng thiết lập lại quan hệ với Bắc Kinh, và sẽ có một cuộc họp không chính thức với Chủ Tịch Tập vào Thứ Sáu và Thứ Bảy này tại Trung Cộng.

Khi gặp gỡ Ngoại Trưởng Pakistan Khawaja Asif tại Bắc Kinh vào Thứ Hai, Ngoại Trưởng Vương Nghị khẳng định, Trung Cộng sẽ tiếp tục ủng hộ chính quyền Islamabad, trong nỗ lực bảo vệ chủ quyền và tạo quan hệ với thế giới bên ngoài. Ông Vương nói, Trung Cộng sẵn sàng hợp tác với Pakistan để thực hiện nhiệm vụ trẻ hóa quốc gia và đạt được mục tiêu giúp 2 nước cùng trở nên thịnh vượng.

Đáp lại, ông Asif nói Islamabad hy vọng sẽ mở rộng trao đổi với Bắc Kinh ở nhiều lĩnh vực, và cùng phát triển kế hoạch Hành lang kinh tế Trung Cộng – Pakistan. Hai vị ngoại trưởng tránh không nhắc đến cuộc họp sắp tới giữa Chủ Tịch Tập và Thủ Tướng Modi. (Ngô Bảo)