28/10/2014 | 1

Trung Cộng trải thảm đỏ đón rước TT Afghanistan

Trung Cộng trải thảm đỏ đón rước TT Afghanistan

Bắc Kinh – Trung Cộng. (Reuters) – Hôm nay Tổng thống Ashraf Ghani của Afghanistan đã được Tập Cận Bình long trọng đón rước tại Đại sảnh đường Nhân dân.

Nguyên thủ 2 nước đã duyệt qua hàng quân danh dự dàn chào. Sau cuộc họp, Tập Cận Bình và Tổng thống Ghani chứng kiến lễ ký 4 hiệp ước gồm cộng tác ngoại giao, kỹ thuật, thương mại và cứu trợ nhân đạo giữa phái đoàn 2 nước. Tổng thống Ghani viếng thăm Trung Cộng trong thời gian 4 ngày, là chuyến công du ngoại quốc đầu tiên sau ngày tuyên thệ nhậm chức trong tháng 9. Điều này cho thấy ông Ghani đang mong muốn Trung Cộng giữ vai trò quan trọng hơn đối với tương lai quốc gia Afghanistan.

Trung Cộng nằm cách Afghanistan một eo núi nhỏ đã âm thầm chuẩn bị bước vào nước này sau khi quân đội Hoa Kỳ rút lui. Dĩ nhiên, Trung Cộng không muốn đưa quân qua Afghanistan để lấp khoảng trống quân sự sau khi quân đội Hoa Kỳ và NATO rời khỏi Afghanistan mà muốn khai thác, giữ một vai trò thương mại và tái thiết rất lớn ở Afghanistan. Các nhà lãnh đạo Trung Cộng cũng đang lo ngại nếu Taliban tạo chiến thắng sau khi quân đội ngoại quốc rút lui, chúng sẽ giúp cho người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đang tranh đấu đòi độc lập. Chính quyền Trung Cộng cho rằng dân quân người Duy Ngô Nhĩ đang tập trung trong vùng rừng núi hẻo ở biên giới giữa Afghanistan và Pakistan. Tập Cận Bình đã liên tiếp kêu gọi các nước Trung Á gia tăng nỗ lực chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, cho rằng các nhóm này đã tạo ảnh hưởng, khích động người Duy Ngô Nhĩ đứng dậy.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng chính sách kỳ thị, bạc đãi làm người Duy Ngô Nhĩ phải sống trong cảnh nghèo nàn là nguyên nhân chính làm cho họ đứng dậy. Taliban hiện đang gia tăng tấn công lực lượng an ninh Afghanistan trong lúc quân đội ngoại quốc đang rút lui. Lực lượng quốc tế ở Afghanistan đã lên con số cao nhất khoảng 140,000 quân, vào ngày 1 tháng Giêng năm 2015 sẽ chỉ còn lại 12,500 người, và số quân còn lại sau năm 2014 chỉ còn giữ nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn.

Vào ngày Thứ Sáu, 31 tháng 10, ngoại trưởng các nước Á Châu và Trung Á sẽ tập trung ở Bắc Kinh để đàm phán lần thứ 4 về Tiến trình Istanbul. Trung Cộng hy vọng hội nghị này sẽ giúp tăng cường an ninh trong vùng sau khi Hoa Kỳ rút lui. Kể từ khi Taliban bị lật đổ trong năm 2001, Trung Cộng đã giúp cho Afghanistan được 250 triệu mỹ kim. (H. Võ)