22/07/2015 | 1

Trung Cộng trả sổ thông hành cho người bất đồng chính kiến

Trung Cộng trả sổ thông hành cho người bất đồng chính kiến

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Nhà nghệ thuật bất đồng chính kiến Trung Quốc, và cũng là người tranh đấu cho quyền tự do ngôn luận, Ngải Vị Vị cho biết, giới chức thẩm quyền tại Bắc Kinh đã trả lại sổ thông hành cho ông vào ngày thứ Tư 22 tháng Bảy.

Ông Ngải Vị Vị 58 tuổi nói rằng, Cục Xuất – nhập cảnh Bắc Kinh đã gọi ông đến vào sáng thứ Tư để nhận lại sổ thông hành, sau hơn 4 năm tịch thu, trong thời gian ông bị họ biệt giam 81 ngày. Ông Ngải cũng nói rằng, giờ đây thì ông được phép xuất cảnh, nhưng điều đó còn tuỳ thuộc vào việc liệu các quốc gia có cấp chiếu khán cho ông hay không. Người ủng hộ ông Ngải ở phương Tây từng kêu gọi chính phủ của họ vận động chính quyền Trung Cộng trả lại sổ thông hành cho ông. Trước đó, ông Ngải không được phép tham gia việc giảng dạy và tổ chức triển lãm tại Đức, Hoa Kỳ và Anh. Ông này nói rằng, quốc gia đầu tiên mà ông muốn đến thăm là nước Đức, để được khám bệnh và thăm con trai đang sinh sống tại Bá Linh 11 tháng qua. Ông này cũng đồng thời có thể trở lại làm việc tại Viện Nghệ thuật Hoàng gia Anh vào tháng Chín tới, một công việc đã bị gián đoạn thời gian qua.

Ông Ngải Vị Vị bị bắt cách nay 4 năm, bị biệt giam mà không bị truy tố, từng là nguyên nhân khiến thế giới chỉ trích chính quyền Trung Cộng dữ dội. Một phiên toà được tổ chức sau đó phạt ông 2.4 triệu Mỹ kim về tội trốn thuế. Dư luận cho rằng, phán quyết của toà án địa phương nhằm triệt hạ thanh danh của nhà nghệ sĩ nổi tiếng thế giới vì ông không ngớt lời chỉ trích chính quyền Trung Cộng. (Song Châu)