20/12/2016 | 0

Trung Cộng trả lại phi cơ không người lái dưới nước cho Hải Quân Hoa Kỳ

Trung Cộng trả lại phi cơ không người lái dưới nước cho Hải Quân Hoa Kỳ

Washington, DC – Ngũ Giác Đài công bố Trung Cộng đã trả lại phi cơ không người lái dưới nước mà Hải Quân Trung Cộng chiếm giữ bất hợp pháp tại vùng biển quốc tế vào tuần trước.

Bộ Quốc Phòng Trung Cộng cho biết họ đã chuyển giao phi cơ không người lái sau cuộc tham vấn thân thiện.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Peter Cook thông báo, tàu Hải Quân Trung Cộng giao trả phi cơ không người lái gần địa điểm mà họ lấy đi. Vụ việc xảy ra vào Thứ Năm tuần trước gần Philippines.

Theo ông Cook, tàu USS Mustin nhận lại phi cơ không người lái tại vùng biển quốc tế cách Vịnh Subic khoảng 50 dặm về phía Tây Bắc. Hoa Kỳ thông báo, phi cơ không người lái được các nhà thầu dân sự điều khiển để thu thập dữ liệu khoa học không bí mật trong vùng biển quốc tế. Các viên chức nói rằng một tàu phi chiến đấu đang thu lại hai phi cơ không người lái thì một tàu Trung Cộng tiếp cận, thả một thuyền nhỏ xuống và lấy đi một chiếc. Ông Cook cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục điều tra vụ việc.

Ông Justin Higgins, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao, phụ trách Đông Nam Á và Thái Bình Dương, tuyên bố việc chiếm giữ phi cơ không người lái dưới nước là hành động không thể chấp nhận và không dựa vào luật pháp quốc tế.

Theo ông Higgins, Trung Cộng thông báo cho đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh là Max Baucus vào sáng Thứ Bảy rằng Trung Cộng sẽ trả lại phi cơ không người lái. (Nguyên Trân)