04/04/2018 | 12

Trung Cộng trả đũa chính sách thuế của Hoa Kỳ

Trung Cộng trả đũa chính sách thuế của Hoa Kỳ

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Hôm nay 4 tháng 4, chính quyền Trung Cộng tuyên bố tăng thuế trên các mặt hàng của Hoa Kỳ gồm có đậu nành, máy bay và xe hơi trị giá $50 tỷ Mỹ Kim.

Hành động này nhằm trả đũa quyết định của Washington đánh thuế 25% khoảng trên 1,300 vật dụng y tế, giao thông vận tải và kỹ thuật, nhằm buộc Bắc Kinh phải thay đổi chính sách chiếm đoạt quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Hoa Kỳ. Danh sách hàng ngàn sản phẩm này đã được văn phòng đại diện thương mại của Hoa Kỳ công bố, từ súng ngắn cho đến máy may. Số hàng hoá của Trung Cộng xuất cảng sang Hoa Kỳ nằm trong danh mục này trị giá hàng năm khoảng 50 tỉ Mỹ kim.

Geng Shuang, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho rằng nhiều quốc gia trên thế giới cũng đồng thời lên án chủ nghĩa bảo hộ nền kinh tế của Hoa Kỳ. Cũng trong ngày hôm nay, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Cộng cho rằng họ tự tin về khả năng đối phó với các biện pháp bảo vệ thương mại của chính phủ Hoa Kỳ.

Chính sách thuế mới của Hoa Kỳ sẽ được công bố để thu thập ý kiến đóng góp của công chúng trong vòng 60 ngày, bao gồm thời gian điều trần, trước khi Văn phòng Đại diện thương mại Hoa Kỳ công bố quyết định sau cùng đối với các loại hàng hoá của Trung Cộng phải chịu thuế bổ sung. (Song Châu)