13/04/2016 | 1

Trung Cộng toan tính xây thêm đảo nhân tạo ở Trường Sa

Trung Cộng toan tính xây thêm đảo nhân tạo ở Trường Sa

Các giới chức Philippines và Hoa Kỳ đang lo ngại là có thể Bắc Kinh đang toan tính xây dựng một đảo nhân tạo nữa ở khu vực rạn san hô Scarborough trong quần đảo Trường Sa.

Philippines tuyên bố có chủ quyền đối với rạn san hô này, nhưng hiện nay các tàu hải giám và tàu quân sự của Trung Cộng đã đuổi tất cả tàu Philippines ra khỏi khu vực. Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền chồng lấn tại quần đảo Trường Sa cùng với 4 quốc gia khác là Philippines, Malaysia, Đài Loan, Trung Cộng và Brunei. Tại một cuộc họp báo tại thủ đô Manila của Philippines, Đại Sứ Philippines tại Hoa Kỳ Jose Cuisia nói rằng, một sĩ quan Hải Quân Hoa Kỳ đã cho ông biết là họ phát giác một tàu Trung Cộng lảng vảng ở khu vực này cách đây vài tuần. Ông Cuisia cảnh cáo Trung Cộng không được xây đảo nhân tạo, và ông cũng kêu gọi Hoa Kỳ thuyết phục Bắc Kinh không làm việc đó. Tuy nhiên, hiện nay quân đội Philippines không còn thấy chiếc tàu Trung Cộng ở khu vực Scarborough nữa.

Hồi năm 2012, căng thẳng đối đầu diễn ra giữa Hải Quân Philippines và một lực lượng Trung Cộng tại Scarborough, sau đó Hải Quân Philippines đã rút đi. Cho tới nay Trung Cộng tuyên bố đã hoàn tất việc xây cất trên 7 rạn san hô và bãi đá ở quần đảo Trường Sa, mà họ gọi là Nam Sa, và tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ quần đảo.

Huy Lam / SBTN