15/08/2022 | 59

Trung Cộng tổ chức thêm các cuộc tập trận gần Đài Loan khi phái đoàn Hoa Kỳ đến thăm

Trung Cộng tổ chức thêm các cuộc tập trận gần Đài Loan khi phái đoàn Hoa Kỳ đến thăm

Tin từ Bắc Kinh/Đài Bắc – Quân đội Trung Cộng cho biết họ vừa tiến hành thêm nhiều cuộc tập trận gần Đài Loan vào hôm thứ Hai, 15 tháng 8, khi một nhóm các nhà lập pháp Hoa Kỳ đến thăm quốc đảo bị Trung Cộng tuyên bố chủ quyền và gặp gỡ Tổng thống Thái Anh Văn. Năm nhà lập pháp Hoa Kỳ, do Thượng nghị sĩ Ed Markey dẫn đầu, đã đến Đài Bắc trong chuyến thăm không báo trước vào cuối hôm Chủ nhật, 14 tháng 8.

Hãng tin Reuters cho hay đây là nhóm cao cấp thứ hai từng đến Đài Loan sau chuyến thăm vào đầu tháng 8 của bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ. Chuyến thăm của bà Pelosi đã khiến Trung Cộng tổ chức tập trận trong nhiều ngày liền.

Đơn vị quân đội Trung Cộng chịu trách nhiệm về khu vực tiếp giáp với Đài Loan, xác nhận họ đã tổ chức các cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu chung và tập luyện chiến đấu trên vùng biển và vùng trời xung quanh Đài Loan vào hôm thứ Hai, 15 tháng 8. Họ bổ sung rằng các cuộc tập trận này là “biện pháp răn đe nghiêm khắc đối với việc Hoa Kỳ và Đài Loan tiếp tục dùng thủ đoạn chính trị để phá hoại sự hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”.

Bộ Quốc phòng Trung Cộng tuyên bố chuyến công du của các nhà lập pháp đã xâm phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Cộng, đồng thời “phơi bày hoàn toàn bộ mặt thật của Hoa Kỳ, tức kẻ phá hoại sự hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”.