24/11/2014 | 0

Trung cộng tố cáo cơ quan tình báo các nước

Trung cộng tố cáo cơ quan tình báo các nước

Thanh Đảo, Trung Cộng. (Reuters) – Cơ quan an ninh Trung Cộng đã công bố nhiều vụ gián điệp, nói rằng thanh niên Trung Cộng đã bị các cơ quan tình báo ngoại quốc chiêu mộ để thu thập tin tức, tài liệu của các cơ sở quân sự.

Theo các cơ quan an ninh, tất cả các trường hợp có cùng một đặc điểm chung là những người chiêu mộ thường giả dạng là tư vấn của các công ty hoặc các nhà xuất bản tạp chí quân sự, tìm kiếm những mục tiêu thông tin tình báo với lời hứa trả tiền rất cao. Vào ngày 20 tháng 4, một cơ quan an ninh ở tỉnh Sơn Đông đã bắt một thanh niên, nói rằng thanh niên này đã do thám một căn cứ hải quân ở thành phố Thanh Đảo. Thanh niên này cho biết là người mang họ Tào, được một người tự xưng là chủ bút một tờ tạp chí quân sự thuê chụp hình chiếc hàng không mẫu hạm Liêu Ninh. Người thanh niên được hứa hẹn sẽ tuyển dụng sau khi anh ta đưa đơn xin việc lên hệ thống internet.

Cơ quan an ninh Thanh Đảo nói rằng người tự xưng chủ bút này thực sự là một trong những điệp viên ngoại quốc đang bị chính quyền theo dõi. Người gián điệp này đã dùng nhiều tên khác nhau, dưới nhiều chức vụ khác nhau đã cung cấp cho người thanh niên họ Tào viễn vọng kính tối tân, máy chụp hình tối tân trang bị cho điện thoại cầm tay. Người thanh niên họ Tào nói rằng anh ta cũng nghi ngờ người tuyển dụng, nhưng anh ta cần tiền.

Một vụ tương tự cũng đã diễn ra ở thành phố Vu Hồ thuộc tỉnh An Huy, cơ quan an ninh Trung Cộng nói rằng thanh niên không quan tâm tới pháp luật đã trở thành nạn nhân của các cơ quan gián điệp ngoại quốc. (Huệ Võ)