Đang tải...
24/12/2017 | 1

Trung Cộng tính dùng thủy phi cơ lớn nhất thế giới ở Biển Đông

Trung Cộng tính dùng thủy phi cơ lớn nhất thế giới ở Biển Đông

Ảnh: Reuters

Trung Cộng hôm Chủ Nhật 24/12 cho bay thử chiếc thủy phi cơ lớn nhất thế giới do nước này tự đóng và được cho là dự tính sử dụng tại Biển Đông.

Theo Tân Hoa Xã, chiếc thủy phi cơ AG600 mang tên “Kunlong” đã cất cánh tại phi trường Châu Hải, tỉnh Quảng Đông. Chuyến bay đầu tiên của loại phi cơ này kéo dài 1 giờ đồng hồ. Phi cơ được trang bị 4 động cơ phản lực, có thể chở 50 người và bay được 12 tiếng đồng hồ.

Với sải cánh dài 38 mét, chiếc Kunlong nhỏ nhiều so với chiếc H-4 Hercules của Hoa Kỳ dùng để vận chuyển quân đồng minh trong thập niên 1940. Tuy nhiên, AG600 có kích thước bằng một chiếc Boeing 737, lớn hơn tất cả các loại phi cơ được chế tạo để hạ cánh xuống nước và cất cánh từ mặt nước.

Theo đài RFI, chiếc phi cơ này có các thiết bị quân sự, nhưng công dụng chính của nó là đáp ứng các vụ cháy rừng và cứu nạn trên biển. Theo hãng thông tấn Pháp AFP, chiếc AG600 với khả năng hiện tại có thể được Trung Cộng sử dụng cho các dự án tại Biển Đông, nơi Bắc Kinh đòi hỏi chủ quyền trên hầu hết diện tích.

Nhà phân tích James Char của trường Đại Học Kỹ Thuật Nanyang ở Singapore nhận định rằng, tầm hoạt động 4,500 km và khả năng đáp xuống mặt nước của thủy phi cơ AG600 rất thuận tiện để điều động tại các đảo nhân tạo do Trung Cộng xây lên.

Theo tờ China Daily, thủy phi cơ AG600 có thể thực hiện các chuyến bay không cần tiếp nhiên liệu từ phía nam đảo Hải Nam tới bãi ngầm James.

Huy Lam / SBTN

TAGS: kunlong
Loading...