29/10/2017 | 3

Trung Cộng tính dùng drone tiếp tế căn cứ quân sự trên Biển Đông

Trung Cộng tính dùng drone tiếp tế căn cứ quân sự trên Biển Đông

(Ảnh: South China Morning Post)

Trung Cộng đã cho thử nghiệm một máy bay không người lái cỡ lớn, dự trù dùng để vận chuyển hàng tiếp tế nhanh chóng từ đảo Hải Nam tới các căn cứ quân sự trên các đảo và bãi đá ở Biển Đông.

Thông Tấn Xã Việt Nam hôm Chủ Nhật 29/10 đưa tin một cách dửng dưng về sự việc này như một câu chuyện “thành công” về khoa học kỹ thuật, mà không nhắc đến bất cứ tuyên bố nào của các giới chức Trung Cộng.

Nhật báo South China Morning Post (Hong Kong) trích dẫn một tuyên bố của Viện Vật Lý Nhiệt Công Trình thuộc Học Viện Khoa Học Trung Cộng ở Bắc Kinh rằng: “Máy bay không người lái này có những khả năng đáng kinh ngạc cho vận chuyển quân sự… và nó sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đưa hàng tiếp tế quân sự tới các đảo và bãi đá trên Biển Đông”.

Học viện này từng tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu và dự án chế tạo cho quân đội Trung Cộng.

Được biết đây là loại máy bay không người lái AT200 sử dụng động cơ PT6A, 750 mã lực do công ty Pratt & Whitney Canada chế tạo và có thể bay xa tới 2,000km và mang chuyến hàng nặng 1.5 tấn.

Cuộc thử nghiệm diễn ra hôm 26 tháng 10 tại phi trường Nội Phủ, tỉnh Thiểm Tây của Trung Cộng. Các giới chức Trung Cộng nhấn mạnh, máy bay này có thể hạ cánh xuống những đảo và bãi đá không có phi đạo.

Theo tờ South China Morning Post, nếu cất cánh từ phi trường Tam Á trên đảo Hải Nam, máy bay này có thể bay tới quần đảo Hoàng Sa trong chỉ 1 giờ, và tới quần đảo Trường Sa trong 4 giờ.

Các cơ sở quân sự của Trung Cộng đặt tại các đảo và bãi đá mà nước này chiếm đóng rải rác khắp Biển Đông lâu nay lệ thuộc vào những chuyến tàu tiếp tế chở nhiên liệu, thực phẩm, thuốc men và những phẩm vật cần thiết khác. Trong điều kiện thời tiết xấu, những chuyến hàng này có thể mất nhiều tuần mới tới được các đảo và bãi đá.

Huy Lam / SBTN