29/06/2015 | 0

Trung Cộng tin vào khả năng giúp được Hi Lạp

Trung Cộng tin vào khả năng giúp được Hi Lạp

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Ngày thứ Hai 29 tháng Sáu, Trung Cộng tuyên bố rằng, các quốc gia khu vực đồng euro có khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của Hi Lạp và cho biết rằng Trung Cộng muốn Hi Lạp tiếp tục ở lại khu vực đồng euro, trong khi Athens đang tiến gần đến tình trạng vỡ nợ từ cuối tuần qua, có thể bị buộc phải rời khỏi tổ chức tài chính của Liên Âu.

Hi Lạp đã đóng cửa các ngân hàng và áp đặt các biện pháp kiểm soát tiền tệ từ ngày Chủ nhật 28 tháng Sáu để ngăn chặn ảnh hưởng xấu đối với hệ thống tài chính của đất nước. Sau khi các cuộc hội đàm về gói giải cứu giữa chính phủ Hi Lạp và các chủ nợ ngoại quốc đổ vỡ vào cuối tuần qua, Ngân hàng Trung ương Liên Âu đã phong toả quỹ yểm trợ các ngân hàng Hi Lạp, đặt chính phủ Athens vào tình trạng không còn sự chọn lựa nào khác là đóng cửa các ngân hàng để giữ cho hệ thống tài chính không bị sụp đổ.

Trong cuộc họp báo diễn ra sáng thứ Hai tại Bắc Kinh, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Cộng nói rằng, nước này muốn thấy Hi Lạp tiếp tục ở lại khu vực đồng euro. Thất bại vì không đạt được thoả thuận với các chủ nợ quốc tế, khiến Hi Lạp không có khả năng trả món nợ 1.6 tỉ euro, tương đương 1.76 tỉ Mỹ kim của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, mà hạn cuối là ngày thứ Ba 30 tháng Sáu. Hi Lạp vẫn phải trả hàng tỉ đồng euro tiền nợ cho Ngân hàng Trung ương Liên Âu trong vài tháng tới. Liên Âu là đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Lục và Hoa Lục là đối tác thương mại lớn thứ nhì của Liên Âu hiện nay. (Song Châu)